|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

SSI: Năm 2023 chính sách tiền tệ có thể linh hoạt hơn, kinh tế dự báo tăng trưởng 6-6,2%

11:02 | 07/02/2023
Chia sẻ
SSI Research đưa ra ba kịch bản tăng trưởng năm 2023, theo đó dự báo kinh tế tăng trưởng 6-6,2% trong kịch bản cơ sở.

Trong báo cáo chiến lược năm 2023 vừa công bố, SSI Research kỳ vọng tăng trưởng GDP trong năm nay khoảng 6-6,2%. Trong đó, Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tài khóa mở rộng (thông qua việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và Chương trình hồi phục và phát triển kinh tế 2022-2023) và Ngân hàng Nhà nước có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn so với năm 2022.

 

Đề cập cụ thể đến từng kịch bản tăng trưởng, ở kịch bản tích cực, khối phân tích giả định nền kinh tế toàn cầu hạ cánh mềm, chiến tranh Nga – Ukraine kết thúc trong năm 2023, và Trung Quốc hủy bỏ hoàn toàn chính sách Zero COVID. Trong nước, chính sách mở rộng tài khóa được sử dụng hiệu quả trong 2023. Ở kịch bản này, dự báo kinh tế tăng trưởng trên 7%.

Trong kịch bản cơ sở, giả định nền kinh tế toàn cầu hạ cánh cứng (nhưng không phải suy thoái kéo dài). Mặc dù các bất ổn địa chính trị có thể lắng dịu, chiến tranh Nga – Ukraine có thể vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức. Trung Quốc hủy bỏ hoàn toàn chính sách Zero COVID. Trong nước, chính sách tài khóa và gói hỗ trợ được giải ngân tương đối tốt. Với kịch bản này, kinh tế dự báo tăng trưởng 6-6,2%.

 

Trong kịch bản kém khả quan, giả định nền kinh tế toàn cầu hạ cánh cứng và suy thoái kéo dài hơn. Bất ổn địa chính trị nghiêm trọng và cần nhiều thời gian hơn để giải quyết. Trong nước, các khó khăn trong việc giải ngân đầu tư công vẫn tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Khi đó, tăng trưởng kinh tế dự báo trong khoảng 4,5-5%.  

Anh Đào

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.