|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Sóng' tại Eximbank vẫn chưa dứt, nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm tân Chủ tịch Đỗ Hà Phương

15:32 | 30/06/2023
Chia sẻ
Những biến động thượng tầng tại Eximbank vẫn chưa tới hồi kết khi vị trí "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT tiếp tục có sự thay đổi. Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng NHNN có công văn đề nghị Ban Kiểm soát Eximbank báo cáo làm rõ vấn đề trên.

Ảnh minh họa: Eximbank.

Ngày 30/6, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) yêu cầu Ban Kiểm soát làm rõ việc thực hiện thay đổi nhân sự tại ngân hàng, báo Thanh niên đưa tin.

Cách đây hai ngày, Eximbank đã công bố thông tin về việcbầu bà Đỗ Hà Phương, Thành viên Hội đồng Quản trị,  giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) thay cho bà Lương Thị Cẩm Tú.

Bà Đỗ Hà Phương (sinh năm 1984), đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners được đề cử vào HĐQT của Eximbank bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm CTCP Rồng Ngọc, CTCP Hoàng Gia ĐL, CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8(sở hữu khoảng 10% vốn cổ phần của Eximbank thời điểm đó).

Tuy nhiên, cũng chính nhóm cổ đông này  có công văn gửi HĐQT Eximbank đề nghị chấm dứt các ủy quyền, đề cử cũng như đề nghị rút thành viên HĐQT của bà Đỗ Hà Phương.

Tại văn bản này, nhóm cổ đông cho rằng không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp HĐQT, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu Chủ tịch HĐQT, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT và các phiếu biểu quyết khác.

Trước đó, ngày 21/6/2023, hội đồng quản trị (HĐQT) của Eximbank đã triệu tập cuộc họp bất thường của HĐQT nhằm bãi miễn Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc hiện hành của Eximbank, bầu chủ tịch mới, bổ nhiệm quyền tổng giám đốc mới. Tuy vậy, cuộc họp bất thường đã không thể tiến hành do vắng mặt 2 trong số 5 thành viên HĐQT.

Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng đã yêu cầu Ban Kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ việc thực hiện một số nội dung liên quan đến vấn đề triệu tập họp, bầu Chủ tịch HĐQT và miễn nhiệm HĐQT như đã nói trên tại Eximbank xem có phù hợp quy định của pháp luật, điều lệ và các quy định nội bộ của Eximbank hay không.

Đồng thời, việc các thành viên HĐQT thực hiện các thủ tục thông báo mời họp HĐQT sau khi nhận được phản hồi của Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 13/6 cũng như việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự của Eximbank theo thông báo tại các văn bản số 5562 của Tổng giám đốc Eximbank ngày 28/6; các nội dung theo báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15/6.

Ngân hàng cũng vừa công bố sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường tại TP HCM, nhằm bầu bổ sung hai Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025). Thời gian dự kiến tổ chức là vào ngày 18/9/2023. Ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền họp và biểu quyết tại ĐHĐCĐ là ngày 19/7. 

Huyền Phương

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.