|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sonadezi tiếp bước Becamex đến Bình Thuận mở khu công nghiệp

16:01 | 24/03/2020
Chia sẻ
Sonadezi cho biết sẽ cùng các đơn vị thành viên góp vốn thành lập CTCP Sonadezi Bình Thuận để đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Tân Đức qui mô 300 ha.

Mới đây, Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi - Mã: SNZ) công bố thông tin sẽ thành lập CTCP Sonadezi Bình Thuận để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, doanh nghiệp mới có vốn điều lệ 400 tỉ đồng, Sonadezi góp 10%, Sonadezi Long Thành (Mã: SZL) góp 20%, Sonadezi Long Bình (Mã: SZB) góp 10%, CTCP Cảng Đồng Nai (Mã:PDN) góp 5%, còn lại từ cổ đông khác.

KCN Tân Đức có qui mô 300 ha, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tại văn bản số 2002/TTg-CN ngày 25/12/2007 và được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt qui hoạch phân khu xây dựng vào năm 2018.

Trước đây KCN Tân Đức do CTCP Ngoại thương Phát triển và Đầu tư Đức Lợi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Thuận cho biết nhiều năm liền, Đức Lợi chưa hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công xây dựng, gây nhiều khó khăn cho người dân vùng qui hoạch KCN.

Theo đó, tháng 3/2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn thu hồi chủ trương chấp thuận đầu tư dự án cho đơn vị này và tiến hành kêu gọi chủ đầu tư khác.

Sau Becamex, Sonadezi tìm đến Bình Thuận làm hạ tầng khu công nghiệp - Ảnh 1.

Nguồn: Sở Công Thương Bình Thuận.

Cũng mới vào tháng 2 vừa qua, Becamex (Mã: BCM) cho biết sẽ cùng với Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) góp vốn thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Đông Sài Gòn.

Qua đó, Đông Sài Gòn sẽ triển khai đầu tư Dự án Khu công nghiệp - Dịch vụ -  Đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại huyện Hàm Tân, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, khu vực giáp ranh với Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai.

Trước sự bùng phát của dịch virus COVID-19, Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng, kể cả phân khúc BĐS khu công nghiệp vốn được đánh giá nhiều triển vọng. 

Theo Savills, COVID-19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quí I và thậm chí là quí II/2020 và Việt Nam do gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất.

Dù vậy, bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn là một thị trường được đánh giá giàu tiềm năng khi thừa hưởng nhiều lợi thế từ địa chính trị thế giới; làn sóng dịch chuyển thương mại toàn cầu được kì vọng sẽ tiếp diễn sau đại dịch COVID-19 sẽ là động lực tăng trưởng mới cho các đơn vị hoạt động trong ngành.

Nguyên Ngọc

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?