|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số phận các startup sau khi được Shark Thủy chọn mặt gửi vàng

07:53 | 27/03/2024
Chia sẻ
Shark Thuỷ từng là vị cá mập nổi tiếng hào phóng trên sóng truyền hình.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy nổi tiếng với công chúng thông qua vai trò nhà đầu tư tại chương trình Shark Tank Việt Nam. Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách nhà đầu tư khách mời song Shark Thuỷ cũng rất hào phòng khi rút hầu bao hàng chục tỷ đồng cho các startup. 

Trong mùa đầu tiên tham gia, Shark Thuỷ đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Trong đó, với dự án Soya Garden số vốn được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng. Mùa sau đó, vị "cá mập" tiếp tục rót khoảng 25 tỷ cho các startup. 

Soya Garden là thương vụ nổi bật nhất trong danh mục đầu tư tại Shark Tank của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ. Chuỗi đồ uống organic do hai chị em Hoàng Thu Thủy và Hoàng Anh Tuấn sáng lập. Tại Shark Tank Việt Nam, Shark Thuỷ đã cam kết đầu tư 15 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của Soya Garden.

Sau khi được đầu tư, Soya Garden nhanh chóng tăng vốn điều lệ từ 30 triệu đồng lên 20 tỷ đồng vào tháng 3/2018. Năm 2019, Shark Thuỷ tiếp tục nâng mức đầu tư lên 100 tỷ đồng cho Soya Garden.

Nhờ nguồn lực mạnh mẽ từ Egroup của vị "cá mập", Soya Garden nhanh chóng mở rộng quy mô lên mức 50 cửa hàng tại nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. Đỉnh cao nhất là năm 2019, Soya Garden khai trương địa điểm đắt đỏ bậc nhất TP HCM - Ngã 6 Phù Đổng với chi phí mặt bằng lên tới 25.000 USD/tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy và CEO Soya Garden Hoàng Anh Tuấn tại buổi lễ công bố gói đầu tư trị giá 55 tỷ đồng. (Ảnh: Egroup).

Năm 2021, do cơn bão COVID-19 tràn qua cộng thêm tình hình kinh doanh bết bát, Soya Garden nhanh chóng đóng cửa hàng loạt cửa hàng và chỉ duy trì khoảng 6 cửa hàng ở Hà Nội. Trước đó, ông Hoàng Anh Tuấn đã rời Soya Garden, không còn là người đại diện pháp luật và tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Tháng 5/2023, chuỗi này tồn tại một cửa hàng duy nhất tại Hàng Thùng nhưng cũng dừng hoạt động sau đó. Từ tháng 3, cửa hàng cuối cùng của Soya Garden không còn xuất hiện.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Soya Garden hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký.

Ngoài Soya Garden, We Escape cũng là một dự án đáng chú ý trong danh mục đầu tư của Shark Thuỷ. Đây là mô hình trò chơi nhập vai thực tế thoát khỏi phòng kín được ra đời đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2015. Shark Thuỷ đã mạnh tay chi 30 tỷ đồng cho We Escape, tức gấp 6 lần con số cam kết trên truyền hình.

Năm 2021, startup này có đến 8 cơ sở, chính thức thành hệ thống Escape Game lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, We Escape bất ngờ thông báo đóng cửa toàn bộ hệ thống do đại dịch. CEO Nhân Vương cũng cho biết sau hơn hai năm gồng gánh, We Escape đã làm hết những gì có thể, song kết quả không được như mong muốn. Đáng chú ý, đến tháng 3/2023, fanpage của We Escape bất ngờ công bố trở lại với tên mới là Genesis Escape. 

Luxstay là thương vụ đầu tư chung của Shark Thuỷ và hai cá mập khác là Shark Việt và Shark Hưng. Startup này từng gây sốt với màn hợp tác cùng ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Đây startup huy động vốn nhiều nhất trên Shark Tank với tổng 6 triệu USD.

Luxstay huy động 6 triệu USD từ Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trước khi tham gia bể cá mập, startup này từng có nhiều màn huy động vốn thành công. Năm 2017, Luxstay đã được hai quỹ Genesia Ventures và ESP Capital rót vốn. Năm 2018, họ tiếp tục gọi vốn thành công thêm 2,5 triệu USD từ Genesia Ventures, Founders Capital, Y1 Ventures cùng các nhà đầu tư khác.

Năm 2019, Luxstay lại được rót thêm 3 triệu USD từ quỹ CyberAgent và các nhà đầu tư khác. Shark Nguyễn Mạnh Dũng là Giám đốc quỹ CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, đã hỗ trợ cho nhà sáng lập Nguyễn Văn Dũng tới Shark Tank Việt Nam gọi vốn.

Cũng trong năm 2019, starup này đã huy động được 4,5 triệu USD từ hai nhà đầu tư Hàn Quốc khác.

Số phận của Luxstay cũng giống nhiều đơn vị du lịch khác khi COVID-19 ập tới. Tháng 6/2022, trang web và ứng dụng của đơn vị này bất ngờ không thể truy cập. Sau đó, văn phòng đại diện của Luxstay tại TP HCM cũng đã giải thể.

Chia sẻ trên tờ Dân trí, nhà sáng lập Steven Dũng cho biết sau đại dịch doanh nghiệp đã chuyển đổi mô hình kinh doanh và hiện tại hợp tác với nhiều hãng, cung cấp đa dịch vụ. Hiện doanh nghiệp không tập trung nền tảng vào homestay như trước.

Nhà sáng lập Luxstay cho biết dịch vụ đặt phòng, đặt chỗ chỉ hoạt động ở mức độ duy trì, không phải hoạt động tập trung của công ty. Nhiều năm quam đơn vị này đã mở rộng ra nhiều mảng dịch khác, giải pháp công nghệ không chỉ riêng du lịch.

Những startup được Shark Thuỷ cam kết đầu tư tại chương trình Shark Tank Việt Nam: 

Chuỗi đồ uống Soya Garden: 15 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty.

Volunteer for Education: 2,7 tỷ đồng cho 36% cổ phần (chung với Shark Phú và Shark Vương).

Xe lăn đa năng VH: 1 tỷ đồng đổi 36% cổ phần (chung với Shark Vương và Shark Hưng).

Umbala: 260.000 USD cho 15% cổ phần.

Magic Book: 500.000 USD cho 30% cổ phần.

Chuỗi Talks cafe 100% English: 5 tỷ đồng cho 45% cổ phần.

We Escape: 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

Bống chè bưởi: 300 triệu đồng đổi lấy 30% cổ phần (chung với Shark Hưng).

Nhà hàng chay Pema: 3 tỷ đồng đổi lấy 80% cổ phần.

Luxstay: 3 triệu USD + 3 triệu USD quyền mua (chung với Shark Việt và Shark Hưng).

Thuỳ Trang

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.