|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SK Group đề xuất chậm kế hoạch đầu tư bởi áp lực bão giá

21:13 | 14/07/2022
Chia sẻ
Theo người đứng đầu SK Group, tập đoàn này có thể sẽ trì hoàn quá trình rót vốn và đưa ra nhiều điều chỉnh cho kế hoạch đầu tư trong thời buổi chi phí tăng cao.

Theo Yonhap News, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã đề xuất những thay đổi có thể xảy ra hoặc thậm chí là trì hoãn kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD của SK trong vài năm tới. Lý do được nhà đầu tư Hàn Quốc đưa ra là do chi phí vay và giá nguyên liệu thô tăng cao.

Nhận định trên của Chủ tịch Chey được đưa ra tại một diễn đàn ở Jeju trong tuần này. Người đứng đầu SK Group nhấn mạnh ảnh hưởng của chính sách tiền rẻ (easy-money policy) toàn cầu trong thập kỷ qua, cùng với sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu cùng giá năng lượng và hàng hóa tăng cao, do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Chi phí vật liệu đã tăng mạnh, vì vậy chúng tôi không thể không điều chỉnh và điều đó khiến chúng tôi không thể đẩy nhanh các khoản đầu tư như kế hoạch", ông Chey cho biết hôm 13/7 trong một cuộc họp báo trong một diễn đàn kéo dài ba ngày do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức. Đáng chú ý, ông Chey cũng đang nắm giữ chức Chủ tịch của KCCI.

 Chủ tịch SK Group, Chey Tae-won. (Ảnh: Yonhap News).

Chủ tịch SK Group nói: "SK hoàn toàn có khả năng sẽ trì hoãn quá trình đầu tư như nước đi chiến lược trong bối cảnh chi phí vay tiếp tục tăng".

SK Group là tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc về tài sản. Hồi tháng 5, SK đã công bố kế hoạch trị giá 247 nghìn tỷ won (189,4 tỷ USD) trong 5 năm để tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp bán dẫn, pin xe điện và lĩnh vực sinh học.

“Mặc dù chúng có thể bị trì hoãn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ ngừng đầu tư vào các công ty,” ông Chey nói thêm. Chủ tịch SK Group nhận định lạm phát đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với các công ty khi họ phải vật lộn với việc tăng lương, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm phần lớn việc làm trong nước.

Ông Chey cho biết: “Tôi nghĩ rằng khó khăn sẽ tăng lên gấp đôi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bất chấp triển vọng kinh tế mờ mịt". Tuy nhiên, Chủ tịch SK Group vãn bày tỏ sự lạc quan dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông tin rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động bền bỉ. 

Tháng 11/2021, SK Group từng rót 340 triệu USD cho nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan Group là The CrownX, đây là sự kết hợp giữa Masan Consumer Holdings (MCH) và WinCommerce (WCM). SK nắm giữ 4,9% cổ phần tại The CrownX 4,9%. 

Hồi tháng 6/2021, trao đổi với các lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện SK Group cũng từng bày tỏ mong muốn mở rộng, đẩy mạnh sản xuất chế phẩm huyết tương, vắc xin và tiến tới sản xuất dược phẩm ở lĩnh vực biệt dược gốc, cũng như dịch vụ y tế với Bộ Y tế. 

Vượng Phát