|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Shophouse Hà Nội hơn 200 triệu/m2, TP HCM hơn 300 triệu/m2

08:31 | 11/07/2024
Chia sẻ
Giá bán sơ cấp trung bình nhà phố, biệt thự tại Hà Nội đã đạt 202 triệu đồng/m2, còn tại TP HCM đạt trên 300 triệu đồng/m2 đất.

(Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, thị trường nhà liền thổ tại hai thành phố lớn tiếp tục không có nhiều biến động về nguồn cung, với số căn mở bán mới hạn chế.

Tại Hà Nội, nguồn cung mới trong quý II có sự cải thiện so với quý trước với gần 270 căn từ ba dự án hiện hữu tiếp tục mở bán, nâng tổng số căn mở bán mới trong nửa dầu năm 2024 lên gần 300 căn. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này giảm gần 80%.

Chuyên gia CBRE cho biết thanh khoản thị trường Hà Nội chưa ghi nhận sự phục hồi rõ rệt, số căn bán được là 370 căn, tăng 26% theo quý và giảm 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới hạn chế, trong khi đó một số dự án hiện hữu phải tạm dừng mở bán do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý khiến số căn bán được quý II tiếp tục ở mức thấp.

Về mặt bằng giá, giá bán sơ cấp và thứ cấp nhà liền thổ Hà Nội duy trì đà tăng theo quý. Đến cuối quý II/2024, giá bán sơ cấp trung bình đạt 202 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), tăng hơn 5% theo quý và 4% theo năm.

Đơn vị cho biết quý vừa qua cũng ghi nhận một số dự án hiện hữu điều chinh tăng giá hoặc mở bán quỹ căn mới có giá bán cao hơn, khiến mặt bằng giá sơ cấp tăng lên. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp tiếp tục tăng lên 162 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 2% theo quý và 4% theo năm.

Tại TP HCM, trong nửa đầu năm 2024 chỉ ghi nhận 47 căn nhà thấp tầng được chào bán ra thị trường đến từ hai dự án mở bán mới trong quý II là Zeit River Thủ thiêm (10 căn nhà phố) và L'Arcade Phú Mỹ Hưng (37 căn nhà phố thương mại).

Đây là con số mở bán mới khá thấp so với cùng kỳ các năm 2022 trở về trước, song nguồn cung mới nửa đầu năm nay tại TP HCM đã vượt tổng nguồn cung mới của cả năm 2023.

CBRE cho biết các dự án thấp tầng mở bán mới trong quý II tại thành phố có mức giá bán cao gấp 2,5 - 3,5 lần so với mức bình quân thị trường khiến giá bán sơ cấp trung bình của thị trường đạt trên 310 triệu đồng/m2 đất, tăng 19% theo quý và 21% theo năm.

Mặc dù giá bán cao song hai dự án mở bán nói trên vẫn ghi nhận tỷ lệ bán tốt, đạt bình quân hơn 70% Trong khi đó giá bán trên thị trường thứ cấp chưa ghi nhận bước nhảy vọt về giá trong quý II này, vẫn duy trì ổn định ở mức 140 triệu đồng/m2 đất so với quý trước.

CBRE dự báo thị trường nhà liền thổ Hà Nội trong nửa cuối năm 2024 được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với sự ra mắt của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở phía Tây và phía Bắc của Hà Nội, khiến nguồn cung mở bán mới và mặt bằng giá bán dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với nửa đầu năm.

Tại TP HCM, với nguồn cung tương lai hạn chế, các chủ đầu tư có sản phẩm chào bán trong thời gian tới có xu hướng đẩy giá bán sơ cấp lên cao, dự kiến giá sẽ tăng 20% theo năm trên thị trường sơ cấp và tăng 4% theo năm trên thị trường thứ cấp trong năm 2024.

Công Tâm