|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SHB được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 7.400 tỷ đồng

09:02 | 21/09/2021
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận SHB tăng vốn thêm hơn 7.400 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức năm 2020 và phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu.
SHB được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 7.400 tỷ đồng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHB).

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được tăng vốn điều lệ thêm tối đa 7.413 tỷ đồng thông qua hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 tỷ lệ 10,5%, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.022 tỷ đồng. Đồng thời, SHB sẽ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương với tỷ lệ 28% với giá dự kiến 12.500 đồng/cp, bằng gần 50% thị giá hiện tại, nâng vốn thêm hơn 5.391 tỷ đồng.

Nếu cả hai đợt phát hành đều thành công, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng vọt lên gần 26.700 tỷ đồng, tức hơn 40% so với hiện tại.

Gần đây nhất, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) cho biết SHB đã cập nhật đầy đủ hồ sơ đăng ký niêm yết theo quy định. Theo đó, HOSE đã gửi văn bản tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đề nghị cơ quan này phối hợp và hỗ trợ để SHB chuyển sàn như nguyện vọng của ngân hàng.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chấp thuận SHB tạm khóa tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 10% nhằm thực hiện phương án chào bán cổ phiếu được thông qua tại ĐHCĐ hồi tháng 4.

Theo quy định, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng Việt Nam và tổng mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 30% vốn.

Lê Huy

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.