|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Bình chia sẻ bí quyết tuyển dụng nhân sự cho startup: Cần tránh những người nói nhiều hơn làm

13:15 | 22/12/2022
Chia sẻ
Ông Nguyễn Hòa Bình là một trong những "cá mập" (Shark) nổi tiếng trên sóng Shark Tank Việt Nam, từng đầu tư vào rất nhiều startup. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Bình đã chia sẻ lại bí quyết trong việc tuyển dụng cho startup.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech, hay còn được biết tới với tên gọi quen thuộc hơn là Shark Bình, một “cá mập” nổi tiếng xuất hiện trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam.

Là người đứng đầu một tập đoàn lớn, sử dụng rất nhiều lao động, Shark Bình cũng giống như nhiều CEO khác, cũng từng gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, Shark Bình đã chia sẻ câu chuyện từ chính kinh nghiệm “xương máu” của bản thân để đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp trong việc nên ưu tiên và nên tránh ai khi tuyển dụng nhân sự.

Shark Bình là một trong những "cá mập" trên sóng Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Cụ thể, trong một video được Shark Bình chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho rằng các startup ở giai đoạn đầu nên quan tâm tới việc tuyển dụng những người “less talk, more action” (làm nhiều hơn nói). Đây cũng chính là ưu tiên trong việc tuyển dụng nhân sự tại NextTech, theo Shark Bình.

“Ngược lại, các doanh nghiệp và startup nên cảnh giác với những người nói nhiều hơn làm, nhất là những người nói hay. Với những người nói nhiều, nói hay thì toàn bộ năng lực và năng lượng của họ đã giành hết vào việc nói. Ông trời không cho ai tất cả bao giờ. Những người nói giỏi thường sẽ làm kém đi”, Shark Bình chia sẻ.

Theo Shark Bình, có rất ít người vừa nói giỏi, vừa làm giỏi. Ông cho rằng những cá nhân vừa nói giỏi, vừa làm giỏi thường sẽ làm chủ, đồng thời tin rằng trong một đội nhóm, người nói giỏi duy nhất nên là người đứng đầu.

“Người đứng đầu hay các founder của startup cần có kỹ năng nói tốt, nói giỏi để truyền cảm hứng cho mọi người, để đi thuyết phục khách hàng, đi quảng bá, quảng cáo sản phẩm. Ngược lại, những người khác nên tập trung vào năng lực làm”, ông Bình cho biết.

Shark Bình cho biết các doanh nghiệp và startup cần tránh những người chỉ nói mà không thích hành động thực tế, nhất là những người có quan điểm “chỉ biết quản lý và đưa ra ý tưởng, định hướng”.

“Những người này thường có suy nghĩ rằng “em cần có đội ngũ, ban bệ, trợ lý,…”. Startup mà có những người như thế là “toang”. Những người mà có suy nghĩ như vậy khi gia nhập startup thì cần “loại bỏ ngay” cho dù người đó có hiểu biết và giỏi giang tới mức nào”, Shark Bình nhấn mạnh.

“Chúng tôi đã từng dùng qua những người như vậy, nhưng kết quả thường không thành công. Theo tôi, những người có suy nghĩ như vậy nên đi làm chủ hoặc tự khởi nghiệp. Còn với các startup, các bạn không nên tuyển những người như vậy”, Shark Bình chia sẻ.

Shark Bình đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam từ mùa thứ ba (2019) với tư cách là một “cá mập”. Kể từ đó tới nay, Shark Bình đã thực hiện chốt deal nhiều thương vụ trên sóng chương trình.

Tại mùa 5 vừa qua, Shark Bình góp mặt tới hai thương vụ có giá trị lớn nhất, bao gồm một deal trị giá 1 triệu USD cho startup Melya.vn và một deal trị giá 1 triệu USD khác cùng Shark Phú với startup Nerman. Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cũng đã có một lần rút vé vàng (Golden Ticket) trị giá 200 triệu đồng để giành quyền thương thảo với startup thịt chua Trường Foods.

Mới nhất, ngày 9/12, tại TP HCM, tập đoàn NextTech cũng công bố khoản đầu tư 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa các sáng chế của kỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn theo cam kết trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5.

Sản phẩm đầu tiên được hỗ trợ là Vòng bi cổ xe máy Upsidedown có tác dụng làm giảm tác động rung lắc khi lái xe khiến nắp tráng bi của xe bị mòn, giúp tăng độ bền vòng bi cổ xe lên gấp 3-5 lần (cụ thể từ 5 đến 10 năm).

Trong tương lai nhiều sáng chế hữu ích khác sẽ tiếp tục được hỗ trợ thương mại hóa bao gồm áo giáp chống lực dao đâm và chậu cây thông minh tưới tự động, với kế hoạch tiêu thụ hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi năm.

Trước đó, đến với chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5, ông Nguyễn Vĩnh Sơn kêu gọi đầu tư cho sáng chế “Vòng bi cổ xe máy Upsidedown” đã được cấp bằng sáng chế của Việt Nam và bằng sáng chế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Anh Nguyễn

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.