|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sếp Pyn Elite Fund: Tiền tiết kiệm đổ vào cổ phiếu, chứng khoán sẽ tiếp tục hồi phục

15:22 | 25/08/2023
Chia sẻ
Trong báo cáo vừa gửi đến nhà đầu tư, ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ Pyn Elite Fund vừa có đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam dựa trên xu hướng dòng tiền nội.

Theo ông Petri, thị trường chứng khoán Việt Nam có đà tăng tích cực. Tuy nhiên, nền kinh tế thực vẫn còn những trở ngại như niềm tin của người tiêu dùng của Việt Nam vừa trải qua một cú sốc nhất thời. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu ghi nhận những con số kém khả quan.

“Các quyết định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) đóng vai trò quan trọng khi đánh giá diễn biến của thị trường chứng khoán trong 12 tháng tới. Lãi suất tại Việt Nam giảm đáng kể và sẽ tiếp tục giảm.

Trong 8 tháng qua, đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Việt Nam đã giảm từ 5% xuống 2,5%, phản ánh xu hướng lãi suất, chi phí vốn đã giảm đáng kể với thị trường trong nước. Lãi suất liên ngân hàng đã giảm xuống 0,17%, cho thấy thanh khoản hệ thống tài chính rất mạnh”, ông Petri đưa quan điểm.

Nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund dự báo rằng các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng được thực hiện vào cuối năm 2022 sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023, tiền mặt sẽ được tái phân bổ cho các kênh đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu.

“Chúng tôi tin rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rõ ràng sẽ tăng tốc trong mùa thu nhờ các giải pháp đã được thực hiện. Nhờ những yếu tố như vậy, có lý do để tin rằng năm 2024 sẽ là năm tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi tin rằng tiền mặt trong nước sẽ trở lại cổ phiếu và chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong mùa thu này. Tâm lý lạc quan có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm 2024”, ông Petri Deryng nhấn mạnh.

 Diễn biến của chỉ số P/S và VN-Index. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund cho rằng khi thị trường hoạt động bình thường trở lại sẽ được giao dịch với mức P/S trên 2 lần, hiện là 1,35 lần. Dự báo với tăng trưởng doanh thu năm 2024, tỷ lệ P/S giảm xuống còn 1,2 lần, đồng nghĩa thị trường đang có mức định giá rất hấp dẫn.

Hoàng Linh