Thời sự

Sẽ giám định để tính việc bồi thường thêm 128 hộ bị ảnh hưởng trong quá trình thi công hầm Hải Vân

05:00 | 22/07/2020

Chia sẻ

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế mới đây đã có trả lời kiến nghị của cử tri tại kì họp thứ 9 – HĐND tỉnh khóa VII về việc dự án hầm đường bộ Hải Vân trong quá trình thi công đã gây ảnh hưởng làm nứt nhà nhưng chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Cụ thể, theo phản ánh của cử tri, dự án hầm đường bộ Hải Vân trong quá trình thi công đã gây ảnh hưởng làm nứt nhà của nhiều hộ dân. Tuy nhiên việc thẩm định thiệt hại và công khai giá đền bù chưa đảm bảo. 

Nhiều hộ gia đình nhà bị hư hỏng nặng nhưng vẫn chưa được kiểm tra giải quyết kịp thời. Hiện tại chỉ có 36/108 hộ được CTCP Tập đoàn Đèo Cả thông báo thuộc diện nằm trong phạm vi ảnh hưởng được hỗ trợ.

Hàng trăm nhà dân bị nứt khi thi công dự án hầm đường bộ Hải Vân chưa được trả tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Thi công hầm đường bộ Hải Vân. (Ảnh: Chủ đầu tư).

Trả lời cử tri về vấn đề trên, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc kiểm tra, giải quyết phản ánh của người dân về nổ mìn, thi công mố trụ cầu gây chấn động, rung nhà, nứt tường do thi công công trình hầm đường bộ Hải Vân.

Trên cơ sở đó, Ban quản lí hầm đường bộ Hải Vân đã phối hợp với UBND thị trấn Lăng Cô, đơn vị Giám định độc lập RACO và các đơn vị liên quan tiến hành đo xác định phạm vi ảnh hưởng và giám định đối với các hộ dân khiếu nại.

Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện giám định thiệt hại đợt một đối với 109 nhà dân. Ngày 18/01/2020, đã thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại nứt nhà đợt 1 cho 34/36 hộ thuộc tổ dân phố Hải Vân (còn lại một hộ chưa nhận tiền và một hộ không bị thiệt hại).

Đối với 73 hộ còn lại (trong tổng số 109 hộ giám định đợt 1), UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương giải quyết việc đền bù cho 73 hộ dân tại Công văn số 1279/UBND-GT ngày 22/02/2020. UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Lăng Cô phối hợp với Ban quản lí dự án hầm đường bộ Hải vân xây dựng phương án, kế hoạch chi trả tiền theo từng đợt, đảm bảo an ninh, an toàn, không tập trung đông người để phòng dịch COVID-19.

Đối với 128 hộ còn lại chưa giám định thiệt hại lần 1, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lí dự án hầm đường bộ Hải Vân và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch giám định đánh giá thiệt hại lần 1 cho các hộ dân còn lại khi tình hình dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát hoàn toàn.

Theo thông tin trên website chủ đầu tư, dự án mở rộng hầm lánh nạn hầm đường bộ Hải Vân thành hầm chính có điểm đầu thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) và điểm cuối thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) với tổng chiều dài hơn 12,6km, trong đó, đường dẫn phía Bắc (nằm ở thị trấn Lăng Cô) dài 2,1km, đường dẫn phía Nam (nằm ở phường Hòa Hiệp Bắc) dài 4,3km, đường hầm dài hơn 6,2km, rộng 9,75m và tĩnh không hầm là 5m. Tổng mức đầu tư dự án này dự kiến trên 7.296 tỉ đồng.

Chu Lai