Nhà đất

Sau vụ Địa ốc Alibaba, đất nền có còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

12:09 | 04/10/2019

Chia sẻ

Theo lãnh đạo DKRA, mức độ quan tâm về đất nền ở các tỉnh giáp ranh TP HCM (Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) đang có dấu hiệu suy giảm sau thông tin về vụ lừa đảo của Địa ốc Alibaba, khách hàng cũng đã bắt đầu sự thận trọng hơn. Dù vậy, đất nền vẫn sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu trong thời gian tới.

Đó là nhận định được ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của CTCP DKRA Việt Nam đưa ra tại Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quí III. Đồng thời, vị này cũng cho hay phân khúc đất nền đang ngày càng khan hiếm và hoạt động không còn được như thời gian trước nữa.

71389708_599349747554411_2828059089072816128_n

Theo ông Nguyễn Hoàng, đất nền vẫn sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu trong thời gian tới. (Ảnh: P. Phúc)

Thị trường đất nền TP HCM chững lại

Quí này, DKRA ghi nhận có 3 dự án đất nền mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quí II, nhưng chỉ bằng 62% cùng kì năm 2018.

Theo khảo sát của đơn vị này từ năm 2017 – 2019, nguồn cung đất nền TP HCM đang giảm dần đều, đặc biệt trong 2 năm 2018 và 2019. Nguồn cung đất nền TP HCM hiện tại chỉ có ở khu Bắc và khu Đông. 

Trong đó, khu vực phía Bắc chiếm tỉ trong 64% tổng cung, dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỉ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới; tập trung ở Hóc Môn, Củ Chi. Còn khu Đông chiếm 36% nguồn cung đất nền còn lại, tập trung ở những khu vực vùng sâu vùng xa của quận 9.

Tỉ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 355 nền, chiếm 75% nguồn cung. Mức tiêu thụ này tăng không đáng kể so với hai quí đầu năm, tỉ lệ tiêu thụ/nguồn cung mới cũng đã bắt đầu thấp và giảm đi so với trước đây. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ đất nền của khu Bắc và khu Đông lần lượt là 86% và 14%. 

viber_image_2019-05-31_20-01-23

DKRA dự báo, trong 3 tháng cuối năm 2019 và tương lai xa hơn, nguồn cung đất nền TP HCM sẽ tiếp tục khan hiếm. (Ảnh: N. Lê)

Về giá bán, DKRA có đưa ra nhiều con số cụ thể nhưng đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh: mức giá bán đất nền mà DKRA đưa ra không đại diện cho toàn thị trường, đó là giá mà công ty khảo sát được theo tin rao và qua các sàn môi giới.

Cụ thể, giá bán đất nền trong quí III tăng dao động trong khoảng 0,5% - 1% so với quí trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp. Các dự án đất nền hiện nay chủ yếu là các dự án nhỏ lẻ.

Khu Đông có giá rao bán đất nền cao nhất và cũng là khu vực có phạm vi dao động giá từ thấp nhất đến cao nhất rất rộng (trong khoảng từ 23 – 180 triệu đồng/m2) do có sự chênh lệch giá giữa vùng xa của quận 9 với mức giá cao hơn rất nhiều lần tại mặt tiền đường An Phú, An Khánh (quận 2).

Đứng thứ hai về giá là khu Nam khi có nơi rao bán đất nền với giá 120 triệu/m2; tiếp sau là khu Bắc với mức giá cao nhất 75 triệu/m2; khu Tây 70 triệu/m2.

Đất nền vẫn hút giới đầu tư

Trong khi thị trường TP HCM đang chững lại, đất nền tại các tỉnh lân cận TP HCM như Long An và Đồng Nai vẫn đang là các thị trường sôi nổi nhất thời gian gần đây.

Theo DKRA, trong quí III, nguồn cung đất nền Long An chưa đầy 1.200 nền, lượng tiêu thụ cũng khoảng 832 nền. Trong khi nguồn cung đất nền mới của Đồng Nai từ đầu năm 2019 đến nay khá nhiều, đặc biệt ở khu vực Long Thành (gần sân bay), Trảng Bom, Nhơn Trạch.

"Gần đây, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm về đất nền ở các tỉnh giáp ranh (Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) đang có dấu hiệu suy giảm khi mà nổ ra thông tin về vụ lừa đảo của Địa ốc Alibaba. Sau vụ việc này, khách hàng đã bắt đầu có sự thận trọng hơn, nhiều người nói rằng sẽ chú ý nhiều hơn đến uy tín của chủ đầu tư.

Thực tế theo kết quả khảo sát của chúng tôi từ đầu năm, cho dù ở bất kì phân khúc nào thì uy tín của chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã được khách hàng xếp lên hàng đầu khi cân nhắc đầu tư", lãnh đạo DKRA thông tin.

Theo dự báo từ DKRA, trong 3 tháng cuối năm và tương lai xa hơn, nguồn cung đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm. Có thể tương lai TP HCM sẽ không còn nguồn cung đất nền nữa, mà nhà đầu tư phải chuyển qua tìm kiếm sản phẩm này ở các tỉnh giáp ranh, lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

"Các dự án được triển khai sắp tới đa phần có qui mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… và một số ít ở khu Đông Sài Gòn. Đất nền vẫn sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhẹ", ông Nguyễn Hoàng dự báo.

Hiếu Quân