Nhà đất

Sau rút vốn khỏi hai công ty con, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giải thể công ty BĐS Hiệp Phát

10:59 | 19/04/2019

Chia sẻ

Công ty Quốc Cường Gia Lai vừa công bố rút toàn bộ vốn tại CTCP BĐS Hiệp Phát do công ty này kinh doanh không hiệu quả nên giải thể. Quốc Cường Gia Lai góp 270 tỉ đồng, chiếm đến 90% tổng vốn của công ty con này.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã: QCG) vừa công bố thông tin về việc rút toàn bộ vốn tại công ty con là CTCP Bất động sản (BĐS) Hiệp Phát do công ty này giải thể vì kinh doanh không hiệu quả.

CTCP BĐS Hiệp Phát địa chỉ tại số 26 Trần Quốc Thảo, phường 6, quận 3, TP HCM. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty có mã số doanh nghiệp 0314440442, người đại diện theo pháp luật là Tổng Giám đốc Lầu Đức Duy. Công ty chỉ đăng ký 2 ngành nghề kinh doanh gồm: (1) Kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (ngành chính) và (2) xây dựng nhà các loại.

Công ty này mới được thành lập vào ngày 2/6/2017 với vốn điều lệ 300 tỉ đồng, mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/cổ phần.

Cổ đông sáng lập ban đầu gồm: CTCP Quốc Cường Gia Lai (đại diện là bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai) góp 270 tỉ đồng, tương ứng với 90% tổng vốn; CTCP BĐS Nhà Xanh (có địa chỉ chính là ở 26 Trần Quốc Thảo, phường 6, quận 3 – trùng với địa chỉ trụ sở của công ty Hiệp Phát) góp 15 tỉ đồng, tương ứng 5% vốn và cá nhân bà Nguyễn Thị Bích Thủy góp 15 tỉ đồng, chiếm 5% còn lại.

Sau rút vốn khỏi hai công ty con, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giải thể công ty BĐS Hiệp Phát - Ảnh 1.

Các cỏ đông sáng lập CTCP BĐS Hiệp Phát. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp)

Không chỉ giải thể công ty Hiệp Phát, doanh nghiệp còn thoái vốn ở nhiều công ty con khác.

Cụ thể, hồi tháng 1, Quốc Cường Gia Lai cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% cổ phần tại CTCP BĐS Sông Mã. Cũng trong tháng 1, HĐQT công ty đã ban hành Nghị quyết giảm 195,3 tỉ đồng vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng.

Trước đó tại Hội nghị lãnh đạo TP HCM gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp BĐS, bà Nguyễn Thị Như Loan từng khiến dư luận xôn xao với phát ngôn: "Nếu không vì 3.000 cổ đông, không vì nợ ngân hàng và trách nhiệm với 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử…".

Bà Loan cho biết, Quốc Cường Gia Lai có 12 dự án bị ách tắc với tổng diện tích khoảng 150 ha, chủ yếu diện tích trong số này là đất nông nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp khẳng định đã đền bù cho người dân và đất không có nguồn gốc đất công, nhưng các dự án này vẫn đang bị ách tắc và chưa được giải quyết.

N. Lê