|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau những rắc rối nhân sự, OpenAI lại 'gặp hạn'

23:30 | 09/12/2023
Chia sẻ
Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh đang điều tra mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn công nghệ Microsoft và công ty khởi nghiệp phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI.

Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh đang điều tra mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn công nghệ Microsoft và công ty khởi nghiệp phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI.

Theo thông báo ngày 8/12, CMA đang lấy ý kiến từ cả hai doanh nghiệp Mỹ này cùng các bên thứ ba có liên quan. CMA nêu rõ mục đích của cuộc điều tra là nhằm xác định liệu mối quan hệ đối tác "bao gồm cả những phát triển gần đây" giữa Microsoft và OpenAI có dẫn đến tình huống sáp nhập giữa hai bên hay không.

Trong trường hợp điều này xảy ra, CMA muốn xác định vụ sáp nhập có thể gây ảnh hưởng thế nào đối với sự cạnh tranh tại Anh.

CMA cho rằng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại cả cơ hội và rủi ro cho khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, cũng như trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng. Cơ quan này đồng thời nhấn mạnh “sự cần thiết phải cạnh tranh bền vững” giữa những công ty tham gia lĩnh vực phát triển AI.

Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh hồi cuối tháng trước, Microsoft thông báo rằng một đại diện của họ này đã được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị mới của OpenAI với tư cách quan sát viên.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi nội bộ OpenAI rơi vào tình trạng hỗn loạn do hội đồng quản trị của công ty thời điểm đó đã sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman, rồi lại mời ông quay trở lại làm việc sau làn sóng phản đối từ nhân viên và các nhà đầu tư.

Đáp lại thông báo về cuộc điều tra của CMA, trong tuyên bố gửi tới báo giới, Chủ tịch Microsoft Brad Smith khẳng định hai công ty đã xây dựng mối quan hệ đối tác kể từ năm 2019, song vẫn duy trì sự độc lập cho cả hai.

Điều duy nhất đã thay đổi là Microsoft giờ đây sẽ có một giám sát viên không có quyền bỏ phiếu trong hội đồng quản trị của OpenAI. Việc điều này rất khác so với thương vụ mua lại, như thương vụ mua DeepMind của Google ở Anh. Microsoft khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với CMA để cung cấp tất cả những thông tin mà phía cơ quan quản lý cần.

H.Thủy