|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sạt nghiệp 3 lần, nữ giám đốc vẫn quyết làm bún sạch (Kỳ 2)

08:09 | 07/01/2018
Chia sẻ
Giúp đỡ nhiều người, làm nhiều điều tốt cho đời là mong muốn của bà Nguyễn Thị Bính - Giám đốc hãng sản xuất bún Thủ Đức Nguyễn Bính khi trở thành người đầu tiên tuyên chiến với bún bẩn, bún không hợp vệ sinh.

Bún Thủ Đức Nguyễn Bính là cái tên bún sạch xuất hiện nhiều ở các siêu thị, các chuỗi cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi trong cả nước. Tuy nhiên, đằng sau cái tên quen thuộc này là bàn tay gây dựng của một người phụ nữ tần tảo với mong muốn giữ nghề truyền thống của mảnh đất quê hương.

Bà Nguyễn Thị Bính sinh năm 1970 ở Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Là con gái nhưng bà theo học ngành cơ khí và thiết kế chi tiết máy. Không những vậy, bà còn học thêm ngành điện và quản trị kinh doanh. Học xong, bà đi làm nhiều nghề khác nhau như cơ khí, trang điểm, buôn thịt lợn... mà chẳng hề đả động gì đến nghề gia truyền. "Nghề bún vất vả lắm, phải thức khuya dậy sớm, bàn tay ngâm trong nước nóng rồi lại lạnh. Cực khổ vậy nên tôi không muốn làm", bà Bính tâm sự.

Nhưng nghề bún như một duyên nợ. Ngày nào, cha bà cũng khuyên bà nên theo nghề gia truyền, ông là hậu duệ đời thứ 4 trong một gia đình làm nghề này. "Tôi nhớ mãi câu cha tôi dặn ngày trước: nghề này miễn đỏ lửa là có tiền. Nếu chuyên tâm thì con không sợ đói đâu", bà rơm rớm nước mắt kể lại. Riêng bà, cũng trải qua nhiều đêm trăn trở không ngủ được mỗi khi nghĩ đến chuyện sát sinh hàng ngày khi buôn thịt lợn. Cuối cùng, năm 1999, bà quyết định bỏ việc đang làm để chọn sợi bún làm cơ nghiệp suốt đời.