|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sản xuất nhiều nhóm ngành công nghiệp tăng trưởng dương trở lại sau 10 tháng

09:26 | 09/11/2023
Chia sẻ
BVSC cho rằng diễn biến này kỳ vọng sẽ giúp các nhóm ngành sản xuất hồi phục tích cực hơn trong quý IV, khi so với 3 quý đầu năm

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 10/2023 tăng 5,5% so với tháng 9/2023 và 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đã kéo mức tăng chung 10 tháng đầu năm lên 0,5% so với cùng kỳ.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo – động lực chính của sản xuất công nghiệp tăng 6,2% so với tháng trước và 4,9% so với cùng kỳ trong tháng 10, trung bình tăng 0,5% so với cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm. 

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng sản xuất của nhiều ngành đã ghi nhận tăng trưởng dương trở lại sau 10 tháng đầu năm.

"Nếu chỉ tính riêng trong tháng 10, sản xuất của nhiều ngành sản xuất công nghiệp chính đã tăng trưởng dương, ít nhất ở tháng thứ 2 liên tiếp, như sản xuất kim loại, điện tử, máy tính, trang phục, xe có động cơ.

Diễn biến này kỳ vọng sẽ giúp các nhóm ngành sản xuất có diễn biến tích cực hơn trong quý IV, khi so với 3 quý đầu năm", BVSC cho hay.

 

 

Tuy nhiên, chỉ số PMI trong tháng 10 không quá tích cực khi ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp giảm, xuống mức 49,6 điểm. Mức điểm dưới 50 đồng nghĩa với việc các điều kiện kinh doanh trong khu vực sản xuất có diễn biến thu hẹp so với tháng trước đó.

Cụ thể, sản lượng đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp, số lượng đơn đặt hàng và đơn đặt hàng xuất khẩu tăng nhưng ở tốc độ nhẹ và yếu nhất trong các tháng gần đây. Các số liệu thống kê cho thấy khách hàng vẫn ngần ngại trong việc cam kết đơn hàng mới.

Với yếu tố này, BVSC cho rằng tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở thời điểm hiện tại vẫn chưa bền vững và vẫn chủ yếu nhờ vào mức nền thấp so với cùng kỳ. 

Chứng khoán Maybank (MBKE) mới đây cũng nhận định về sản xuất công nghiệp. Nhóm phân tích nhấn mạnh tăng trưởng sản xuất công nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng (tăng 4,1% so với cùng kỳ) trong tháng 10 (không tính tháng 2).

MBKE cho rằng sự hồi phục có thể phản ánh việc thực hiện đơn hàng trước mùa mua sắm cuối năm của thị trường quốc tế như Mỹ. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp chế biến chế tạo hàng tháng (tăng 6,2%) mạnh hơn đáng kể so với năm ngoái (tăn 3,4%) và chỉ kém mức tăng 6,7% vào tháng 10/2021.

Trong số các lĩnh vực xuất khẩu chính, may mặc có mức tăng trưởng mạnh (11,1% so với một năm trước). Giày dép tăng trưởng 3%, với sản lượng tăng 3,2% so với tháng trước.

Sản phẩm máy tính, điện tử và quang học tăng 7,2% so với tháng trước, dẫn đầu là thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử. Thiết bị điện ẫn tiếp tục giảm, do sự tăng trưởng mạnh mẽ của động cơ điện, máy phát điện và thiết bị gia dụng bị lấn át bởi sự sụt giảm của pin và ắc quy.

Anh Đào