Thời sự

Sản phẩm sữa sẽ đăng ký giá bán lẻ khuyến nghị, áp dụng như giá trần

23:03 | 11/04/2017

Chia sẻ

Giá trần sản phẩm sữa trên thị trường có thể được phân mức cho từng vùng phù hợp với chi phí đến các địa bàn phân phối.
san pham sua se dang ky gia ban le khuyen nghi ap dung nhu gia tran
Lấy ý kiến về việc đăng ký giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. (Ảnh: Báo đầu tư).

Thông tin trên nằm trong Dự thảo Thông tư Quy định về đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi được Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến.

Theo đó, trong thời gian Nhà nước áp dụng biện pháp đăng ký giá để bình ổn giá, thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa thực hiện đăng ký giá theo Biểu mẫu đăng ký giá với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bộ cho biết, thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa đăng ký giá bán lẻ khuyến nghị cho sản phẩm của mình trong toàn hệ thống phân phối sản phẩm. Mức giá này sẽ là mức giá trần của sản phẩm trên thị trường và có thể được phân mức cho từng vùng phù hợp với chi phí đến các địa bàn phân phối.

Khi hết thời hạn mà Nhà nước áp dụng biện pháp đăng ký giá, thương nhân kinh doanh sản phẩm sữa thực hiện kê khai giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dự thảo cũng đưa ra phương án khi thương nhân kinh doanh sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng thực hiện kê khai giảm giá thì được thực hiện giảm giá ngay, đồng thời gửi văn bản kê khai giá để thông báo mức giảm giá đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bộ Công Thương sẽ rà soát, công bố danh sách các thương nhân thực hiện đăng ký giá tại Trung ương đối với Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn mà doanh nghiệp đó có mạng lưới sản xuất, kinh doanh rộng trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Các tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp độc quyền; doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường theo quy định của Luật cạnh tranh cũng là đối tượng thuộc nhóm kê khai theo Dự thảo.

Định kỳ vào ngày 1/7 hàng năm hoặc theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước sẽ rà soát danh sách tổ chức, cá nhân đăng ký giá sản phẩm sữa tại Bộ. Nếu cần thiết, Vụ trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét thông báo điều chỉnh danh sách này.

Sở công thương các tỉnh sẽ tiếp nhận đăng ký thông tin của các đơn vị kinh doanh mặt hàng này trên địa bản tỉnh mình.

san pham sua se dang ky gia ban le khuyen nghi ap dung nhu gia tran Bỏ bình ổn giá sữa: 'Không cần lo lắng'

Theo TS Ngô Trí Long việc kết thúc bình ổn giá sữa là đúng đắn và Nhà nước chỉ nên sử dụng công cụ điều ...

san pham sua se dang ky gia ban le khuyen nghi ap dung nhu gia tran Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi

Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành ...

Thái Hoàng