|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng thép thô Trung Quốc trên đà phục hồi

09:39 | 11/04/2022
Chia sẻ
Sản lượng thép thô của các nhà máy thép lớn của Trung Quốc cuối tháng 3 đạt khoảng 2,16 triệu tấn/ngày tăng khoảng 5,4% so với hồi giữa tháng, theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc.

Các nhà sản xuất thép lớn đã sản xuất 23,8 triệu tấn thép thô trong khoảng cuối tháng 3, dữ liệu của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc.

Trong giai đoạn này, sản lượng gang thép hàng ngày tăng 3,47% so với giữa tháng 3, trong khi sản lượng thép cuộn tăng 5,18%, theo Tân Hoa Xã.

Theo MEPS International, thời gian qua, các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở nhiều tỉnh và thành phố của Trung Quốc. Hàng triệu người đã được đưa vào các khu cách ly mới. 

Mặc dù chính phủ ở hầu hết quốc gia khác bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và từ bỏ mọi chính sách phòng chống COVID-19, Trung Quốc vẫn chưa làm theo. Điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và giá thép nội địa Trung Quốc. 

Việc xét nghiệm COVID-19 đối với các tài xế đang tạo ra những nút thắt trong vận tải. 

Các cảng cũng đang trở nên tắc nghẽn nghiêm trọng do việc đóng cửa hoặc trì hoãn các tàu cập cảng. Do đó, chuỗi cung ứng của đất nước đang dần bị đình trệ. 

Ngoài ra, việc đi lại của người dân bị hạn chế làm giảm lực lượng lao động, trong đó có lĩnh vực thép. 

Nhiều nhà máy đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần, công nhân làm việc dưới mô hình tại chỗ, khép kín. Một số công trường cũng đang đóng cửa. 

Do đó, tồn kho thép tại thị trường Trung Quốc đang tăng trở lại. Sản lượng thép cũng tăng trong hai tuần qua. 

Các thương nhân đang tìm cách tăng lượng thép xuất khẩu để bù đắp khoản lỗ đối với các lô hàng bán ở thị trường nội địa. 

Do đó, họ đang chào bán với giá cạnh tranh đối với các thị trường xuất khẩu. Sự tập trung gia tăng vào doanh số bán hàng ở nước ngoài đã dẫn đến mối quan ngại mới về khả năng áp dụng thuế xuất khẩu, trước đây đã được đề xuất vào năm 2021 nhưng chưa bao giờ được thực hiện. 

Tuy nhiên, với việc nhiều khách hàng nước ngoài đang tranh giành tìm nguồn cung thay thế cho thép của Nga và Ukraine, họ có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro về việc vật liệu của họ phải chịu khoản phí này. 

H.Mĩ

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.