Doanh nghiệp

Sản lượng khí về bờ của PV GAS sụt giảm

11:45 | 15/09/2019

Chia sẻ

Theo Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn, sản lượng khí bể Cửu Long đưa vào bờ giảm mạnh so với kế hoạch và cùng kỳ năm 2018, sự cố tại một giếng mỏ khí Thái Bình kéo dài từ đầu tháng 2 - 6/2019 trong thời gian khắc phục khiến sản lượng khí về bờ chỉ còn 50%.
1_ tgd pvn

Tổng giám đốc PVN Lê Minh Hùng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: PV GAS)

Ngày 12/9, tại TP HCM, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS - Mã: GAS).

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, với những thuận lợi là hệ thống khí của PV GAS hoạt động ổn định, an toàn; cùng với việc Lô 06.1 đưa vào vận hành mỏ Phong Lan Dại từ ngày 1/1/2019. 

PV GAS đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh như sản lượng (khí khô, LPG, condensate) vượt kế hoạch từ 6-37%, chỉ tiêu tài chính (doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách) vượt kế hoạch từ 21-52%.

Trong 9 tháng đầu năm, PV GAS đã triển khai việc tìm kiếm các nguồn khí mới cũng như  xử lí các vấn đề liên quan đến cơ chế, giá khí, cước phí mới. PV GAS cũng hoàn thành xây dựng và trình Tập đoàn đề án nghiên cứu phát triển tổng thế hạ tầng nhập khẩu LNG, thực hiện có hiệu quả công tác phát triển thị trường kinh doanh LPG cũng như duy trì và không ngừng gia tăng thị phần bán buôn và bán lẻ LPG.

Sản lượng khí về bờ của PV GAS sụt giảm - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang phát biểu (Ảnh: PV GAS)

Đối với công tác đầu tư xây dựng, PV GAS triển khai tích cực, xử lí tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án LNG 1 triệu tấn Thị Vải, giai đoạn 2- Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh… 

Tuy nhiên, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn nhấn mạnh, hiện nay, PV GAS đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do số sự cố phía thượng nguồn ngày một tăng; khí bể Cửu Long đưa vào bờ giảm mạnh so với kế hoạch và cùng kỳ năm 2018 (bằng 72% so với cùng kỳ năm 2018); đặc biệt sự cố tại một giếng mỏ khí Thái Bình kéo dài từ đầu tháng 2 đến tháng 6/2019 trong thời gian khắc phục, sản lượng khí về bờ chỉ còn 50%.

Bên cạnh đó, việc đàm phán, thống nhất về giá khí, cước phí mới mất nhiều thời gian; một số dự án lớn, phức tạp trong khi tiến độ rất sát, việc đảm bảo hoàn thành kế hoạch rất khó khăn.

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng ghi nhận những thành tích của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV GAS đã nỗ lực, vượt khó hoàn thành các chỉ tiêu SXKD 9 tháng, đóng góp rất quan trọng vào thành tích chung của Tập đoàn. 

Đồng thời, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng lưu ý PV GAS cần rà soát chiến lược, tập trung công tác quản trị, quản trị rủi ro, về mô hình kinh doanh, về sản phẩm và vốn… 

Hoàng Trung