|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sản lượng huy động thủy điện quí I thấp nhất trong vòng 5 năm

15:39 | 22/04/2020
Chia sẻ
Theo thông tin từ báo điện tử Chính phủ, trong quý I/2020, sản lượng thủy điện được huy động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạt 8,93 tỉ kWh, tương đương 12,4% so với kế hoạch và thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN, năm 2020, kế hoạch tập đoàn sản xuất trên 260 tỉ kWh, trong đó sản lượng điện phát ra từ các nhà máy thuỷ điện khoảng 72 tỉ kWh.

Tuy nhiên, số liệu từ EVN cho thấy tính đến hết quí I/2020, sản lượng thuỷ điện huy động được đạt 8,93 tỉ kWh, thấp hơn nhiều so với các năm trước (năm 2019 phát 10,8 tỉ kWh, năm 2018 phát 12,4 tỉ kWh) và thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, trong tháng cuối cùng của quí I/2020, hầu hết các nhà máy thủy điện chỉ đạt từ 70 - 90% theo kế hoạch theo phương thức tháng mặc dù phương thức đặt ra đã điều chỉnh phù hợp với tình hình thuỷ văn cũng như mục đích tăng cường tích nước cho mùa khô. Riêng nhà máy thủy điện Lai Châu chỉ đạt 11% phương thức tháng do lưu lượng nước về hồ Lai Châu quá thấp.

Các tháng tiếp theo trong mùa khô năm 2020, sản lượng tiếp tục giảm do dung tích hữu ích trên hồ còn ít và dòng chảy đến các hồ thấp hơn nhiều so với năm 2019 cũng như trung bình nhiều năm.

Nguyên nhân chính làm các nhà máy thuỷ điện không phát được sản lượng thiết kế là do năm 2019 là một năm đặc biệt khô hạn, các lưu vực sông hầu như không có lũ ,đặc biệt là các lưu vực lớn như sông Đà, sông Đồng Nai, sông Sê San… dẫn đến tình trạng các hồ chứa không tích được nước theo kế hoạch trong khi vẫn phải phát điện phục vụ kinh tế xã hội, cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp vùng hạ du.

Các tháng đầu năm 2020, dòng chảy đến các hồ chứa thuỷ điện cũng thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm dẫn đến việc khai thác các nhà máy thuỷ điện rất hạn chế.

Đến hết quí I/2020 lượng nước trên các hồ thuỷ điện của cũng chỉ còn khoảng 35% dung tích hữu ích trong khi thời gian tới cao điểm sử dụng điện vào cuối mùa khô vẫn còn dài.

Hiện tại, để giữ nước trên các hồ thuỷ điện để bảo đảm cấp điện cho cao điểm mùa khô 2020, EVN đã phải tăng cường phát điện của các loại hình phát điện có giá thành cao (như dầu) để bảo đảm cung ứng đủ điện cho kinh tế xã hội của đất nước trong mọi điều kiện.

Trong quí I/2020, EVN huy động 33,91 tỉ kWh nhiệt điện than, tăng 21,3 % so với cùng kỳ năm 2019; nhiệt điện dầu huy động 1,02 tỉ kWh, tăng gần 1 tỉ kWh so cùng kỳ năm 2019.

Đông A

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.