|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sản lượng GPU giảm nhưng lại là tin vui với cả ngành công nghiệp, tại sao?

17:07 | 07/06/2024
Chia sẻ
Nvidia vẫn là công ty độc chiếm thị trường card đồ hoạ rời với 88% thị phần trong ba tháng đầu năm.

Theo báo cáo nghiên cứu mới từ công ty phân tích Jon Peddie Research (JPR), trong quý I, lượng hàng xuất xưởng trên thị trường card đồ họa rời (GPU) giảm gần 8% so với quý IV/2023 nhưng lại tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Quý I, gần 9 triệu đơn vị card đồ hoạ rời đã được xuất xưởng, so với con số 9,5 triệu đơn vị trong quý liền trước. Thị phần của các nhà cung cấp GPU rời cho máy tính để bàn cũng thay đổi khi Nvidia tăng 8% còn AMD giảm 7% so với quý IV/2023.

Trong khi đó, Intel - hãng mới tham gia thị trường card đồ hoạ rời từ quý III năm 2022 với hai sản phẩm là Arc A770 và A750, vẫn giữ nguyên vị trí 0% vì chưa đạt được sức hút đáng kể. Nvidia tiếp tục thống trị thị trường với 88% thị phần.

 

Thông thường, quý I hàng năm sẽ ghi nhận lượng xuất xưởng ổn định hoặc giảm so với quý liền trước. Sự sụt giảm gần 8% năm nay được dự báo từ trước và cho thấy thị trường card đồ hoạ rời đã quay lại chu kỳ theo mùa vụ, sau vài năm biến động do đại dịch.

"Chúng tôi và cả ngành công nghiệp đều mong đợi sự trở lại tính mùa vụ của thị trường, vốn là đặc trưng của ngành PC trong nhiều thập kỷ qua. Tính theo mùa vụ đã bị gián đoạn bởi cuộc suy thoái 2007-2008 và gần như chưa phục hồi hoàn toàn thì cơn sốt tiền điện tử ập đến, tiếp theo là COVID-19, sau đó là xung đột Ukraine, và sự ổn định dường như chỉ còn là ký ức xa vời", tiến sĩ Jon Peddie, Chủ tịch Jon Peddie Research, cho biết. 

"Năm 2023, chúng tôi chứng kiến sự tăng trưởng đáng hoan nghênh trong cả năm và khi quý I năm nay có giảm một chút, không ai hoảng sợ, vì có vẻ như tính mùa vụ đang quay trở lại, trong đó quý I thường có mức xuất xưởng ổn định hoặc giảm. Do đó, người ta có thể dự báo quý II, theo thông lệ cũng sẽ giảm.

Tất nhiên, các nhà cung cấp đều kỳ vọng sẽ có một quý tăng trưởng, chủ yếu được thúc đẩy bởi các hệ thống đào tạo AI trong các trung tâm dữ liệu siêu lớn (hyperscalers). Mặc dù các hệ thống đào tạo AI sử dụng GPU - nhu cầu này có thể ngốn một phần linh kiện từ phân khúc game. Do đó chúng tôi dự báo card đồ hoạ rời mảng game sẽ ổn định hoặc thấp hơn trong quý II, khi số lượng xuất xưởng GPU đào tạo AI gia tăng. Đây sẽ là bình thường mới trong ngành”, vị chủ tịch phân tích.

C. Robert Dow, nhà phân tích của Jon Peddie Research, cho biết thêm: "Có một số dấu hiệu tích cực cho thị trường card đồ hoạ trong quý I, khi tỷ lệ gắn card tăng 6% so với quý IV/2023 và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cả cũng ổn định trong quý, đây là điều tốt cho người tiêu dùng”.

Đức Huy

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.