|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm lần đầu tiên trong 3 tháng

04:00 | 29/12/2023
Chia sẻ
Chính phủ Nhật Bản vừa công bố sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 11/2023 đã giảm 0,9% so với tháng trước đó, ghi dấu mức giảm đầu tiên trong ba tháng do sản lượng ô tô và thiết bị điện tử yếu.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và khai thác mỏ đứng ở mức 104 điểm, cao hơn so với mức cơ sở 100 điểm của năm 2020, sau khi đã tăng 1,3% trong tháng 10/2023.

Bộ vẫn giữ nguyên đánh giá cơ bản về sản lượng công nghiệp kể từ tháng 7/2023. Trong số 15 lĩnh vực được khảo sát, 11 lĩnh vực báo cáo sản lượng giảm, trong khi 4 lĩnh vực tăng, và sản lượng ngành sản xuất ô tô giảm 2,5%. Một quan chức của Bộ cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm sản lượng trong ngành ô tô, đặc biệt là xe chở khách cỡ nhỏ, đảo ngược xu hướng tăng gần đây.

Bộ cũng thông báo rằng việc sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử cũng góp phần vào sụt giảm sản lượng chung với mức giảm 3,5%, dẫn đầu là ngành sản xuất chip nhớ. Trong khi đó, sản xuất máy móc tăng 1,6%, dẫn đầu là thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 2,6% nhờ nhu cầu mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước.

Quan chức trên cho biết thêm chính phủ sẽ theo dõi tác động tiềm tàng đối với việc đầu tư vốn do lãi suất tăng ở nước ngoài và sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc.

Vân Anh (Theo Kyodo)