|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng cao su thiên nhiên Ấn Độ tăng vọt 67% trong tháng 3

16:10 | 25/04/2017
Chia sẻ
Cùng với những nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện sản xuất và năng suất gần đây, việc giá cao su phục hồi trong tháng 3 đã thúc đẩy người dân Ấn Độ tăng cường lấy mủ, đẩy sản lượng tăng mạnh.
san luong cao su thien nhien an do tang vot 67 trong thang 3
Sản lượng cao su Ấn Độ tăng vọt 67% trong tháng 3. Ảnh: Sovan Philong/ The Phnom Penh Post

Sản lượng cao su thiên nhiên tháng 3 của Ấn Độ tăng vọt 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên 55.000 tấn, Reuters trích số liệu của Ủy ban Quản lý Cao su Ấn Độ (RB) cho biết.

Kết quả là, sản lượng cao su thiên nhiên của nước này trong năm tài chính 2016 – 2017 (kết thúc vào ngày 31/3) tăng 23% so với năm ngoái lên 690.000 tấn. Con số này đã vượt kỳ vọng ban đầu của RB là 654.000 tấn.

Sản lượng nội địa tăng kéo theo nhập khẩu mặt hàng này giảm 9,5% trong cùng kỳ xuống còn 25.360 tấn. Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu cao su thiên nhiên từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Malaysia.

Xuất khẩu mặt hàng này của Ấn Độ theo đó cũng tăng mạnh lên 20.010 tấn trong năm ngoái, từ mức 865 tấn của năm kế trước.

Các quan chức RB cho biết, sản lượng cao su thiên nhiên tăng chủ yếu nhờ người dân, lợi dụng thời điểm giá cao, tăng cường đi lấy mủ.

Ngoài ra, những chương trình hỗ trợ của RB cũng giúp cải thiện đáng kể tình hình sản xuất và năng suất của ngành cao su Ấn Độ.

Điển hình với chương trình “Tappers Bank”, RB đang nỗ lực đưa người dân đến những vùng đất hoang để canh tác sản xuất. Sau một thời gian thí điểm, hiện đã có 60 nhóm sản xuất cao su tham gia chương trình này.

Bên cạnh việc mở rộng quy mô sản xuất, RB đang tìm cách đẩy nhu cầu tiêu thụ cao su nội địa tăng lên khoảng 10.000 tấn.

Trong phiên họp mới đây, ba nước sản xuất cao su lớn, gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, đều chung nhận định rằng, giá cao su sẽ tiếp tục tăng nhờ một số yếu tố cơ bản, như nguồn cung hạn hẹp tại Thái Lan, ông Titus Suksaard, Tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Ngành hàng cao su Thái Lan, cho biết.

Tuy nhiên, giá cao su vẫn được dự báo sẽ diễn biến thất thường trong thời gian tới. Ba nước sẽ xem xét đến khả năng giảm xuất khẩu cao su để ổn định giá nếu cần thiết, theo ông Titus.

Oanh Oanh