Sản lượng cà phê vụ mùa 2016 của Ấn Độ dự báo giảm mạnh
Hiệp hội cà phê Ấn Độ dự báo, sản lượng cà phê vụ mùa 2016 – kết thúc vào tháng 9/2017 – sẽ giảm 8%. Trong khi đó, chuyên gia phân tích hàng hóa Aurelia Britsch tại viện nghiên cứu BMI (Singapore) cho rằng, sản lượng cà phê của Ấn Độ có thể sẽ giảm mạnh tới 10%.
Đây là dấu hiệu bất lợi đối với Ấn Độ, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê trên thế giới đang tăng mạnh trước lo ngại về nguồn cung tại Việt Nam – một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về nguồn cung loại cà phê này. Kể từ tháng 1/2016, giá cà phê arabica đã tăng hơn 18% trên sàn Intercontinental Exchange (IE) trong khi giá cà phê robusta cũng tăng khoảng 20% trên sàn LME.
Ấn Độ đã sản xuất khoảng 350 nghìn tấn cà phê, gồm 250 nghìn tấn cà phê robusta và 100 nghìn tấn cà phê arabica, trong vụ mùa hiện tại. Ba phần tư số cà phê này đã được xuất khẩu, chủ yếu sang Nga và châu Âu.
Cà phê rất quan trọng đối với kinh tế Ấn Độ- nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 6 thế giới, theo Hiệp hội cà phê quốc tế. Nó là mặt hàng nông sản được xuất khẩu nhiều thứ 8 của quốc gia này và mang về tổng doanh thu 783 triệu USD trong năm tài chính 2015 – kết thúc vào ngày 31/3/2016. Không những thế, ngành sản xuất cà phê đã mang lại việc làm cho 250 nghìn nông dân ở khu vực phía nam.
Dù không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cà phê toàn cầu, nhưng việc sản lượng cà phê ở Ấn Độ giảm có thể sẽ đẩy giá xuất khẩu sang một số quốc gia, như Italy và Đức – hai khách hàng lớn của Ấn Độ, lên cao.