Hàng hóa

Sản lượng cà phê Ấn Độ có thể xuống thấp nhất 8 năm

15:23 | 24/08/2017

Chia sẻ

Lượng mưa thấp cùng tình trạng dịch sâu bệnh phát triển mạnh có thể kéo giảm sản lượng cà phê Ấn Độ niên vụ 2017 – 2018 xuống thấp nhất 8 năm.
san luong ca phe an do co the xuong thap nhat 8 nam
Sản lượng cà phê Ấn Độ có thể xuống thấp nhất 8 năm. (Ảnh: Reuters)

“Năm nay, Ấn Độ mưa ít hơn bình thường, nên sản lượng cà phê cả nước có thể giảm còn khoảng 300.000 tấn trong niên vụ 2017 – 2018 (bắt đầu từ ngày 1/10). Như vậy, so với niên vụ trước, sản lượng cà phê năm nay giảm 5,3% và ở mức thấp nhất kể từ niên vụ 2009 – 2010, ” ông M. M. Chengappa, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Karnataka (KPA) nói.

“Hạn hán và nắng nóng sẽ là điều kiện thuận lợi để sâu đục thân phát triển mạnh, đặc biệt là dịch bọ cánh cứng gây hại cho cây arabica,” ông Chengappa trả lời Reuters.

Điển hình là tại ba quận Kodagu, Chikmagalur và Hassan thuộc bang Karnataka, nơi sản xuất 2/3 sản lượng cà phê của Ấn Độ. Kể từ đầu mùa mưa (bắt đầu từ ngày 1/6), các quận này nhận ba đợt mưa nhưng lượng mưa đều thấp hơn mọi năm.

Trước đó vào tháng 3, các khu vực trồng robusta tại Ấn Độ cũng chịu thiệt hại vì mưa ít vào đúng thời kỳ cây ra hoa. Hiện tại, dù đã đến mùa mưa nhưng lượng mưa thấp càng làm chậm quá trình phát triển của cây cà phê, ông Anil Kumar Bhandari, một nông dân trồng cà phê lớn tại Ấn Độ cho biết.

Ông Chengappa dự báo sản lượng arabica của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 6,4% xuống còn 90.000 tấn trong niên vụ 2017 – 2018. Sản lượng robusta dự báo giảm gần 4,8% xuống còn 210.000 tấn

Mặc dù chỉ là nước sản xuất cà phê lớn thứ 6 thế giới nhưng sản lượng tại Ấn Độ giảm cũng có thể đẩy giá cà phê thế giới tăng. Hiện tại, giá cà phê thế giới đang giao dịch ở gần mức thấp nhất trong hơn một tháng qua.

Tại Ấn Độ, phần lớn diện tích trồng cà phê là robusta; chỉ một số ít vùng trồng arabica. Thị trường xuất khẩu cà phê chính của Ấn Độ là Italy, Đức và Bỉ. Sản lượng cà phê giảm cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ trong niên vụ này, một doanh nghiệp xuất khẩu tại quận Bengaluru dự đoán.

Oanh Oanh