Vĩ mô

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức đón chuyến bay đầu tiên

16:17 | 11/07/2018

Chia sẻ

Đúng 10h, chiếc máy bay King Air 350 cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội đã hạ cánh thành công xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn. 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, sáng nay (ngày 11/7), Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đón chuyến bay đầu tiên trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; chủ đầu tư cùng đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Vân Đồn.

Đúng 10h, chiếc máy bay King Air 350 cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội đã hạ cánh thành công xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, bắt đầu một tuần thực hiện nhiệm vụ bay hiệu chuẩn, trước khi được chính thức đưa khai thác cuối năm nay.

Đây cũng là sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước do Sungroup làm chủ đầu tư.

san bay quoc te van don chinh thuc don chuyen bay dau tien
Máy bay King Air 350 hạ cánh thành công tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 10h ngày 11-7-2018. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Dự án được Bộ GTVT phê duyệt là đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng Hàng không quốc tế hiện đại với đường cất hạ cánh có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất, hạ cánh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

san bay quoc te van don chinh thuc don chuyen bay dau tien
Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng phi công Charles John Fogarty điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh.

Theo chủ đầu tư dự án, đến nay hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12-2018. Trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/giờ.

Phát biểu sau khi thực hiện hạ cánh thành công chuyến bay đầu tiên, phi công Charles John Fogaty bày tỏ hài lòng với thiết kế và các yếu tố kỹ thuật của cảng hàng không hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho rằng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông.

“Đầu tư hạ tầng thì không sinh lời nhưng nếu không có hạ tầng đi trước thì không thể thu hút các nhà đầu tư khác cùng tham gia. Nếu không có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, không có hệ thống đường cao tốc kết nối sân bay thì tiềm năng và lợi thế của vùng đất Vân Đồn khó được đánh thức… Dự kiến khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vận hành sẽ góp phần mở toang cánh cửa kết nối Vân Đồn với thế giới, đưa Vân Đồn ngày càng phát triển” – ông Long chia sẻ.

Theo tính toán, Cảng hàng không Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Xem thêm

Khánh Hà