|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung Việt Nam: Nhiều đơn hàng bị hủy vì COVID-19

20:40 | 14/10/2021
Chia sẻ
Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam đề cập một số khó khăn tiêu biểu như hoạt động dưới công suất...Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng.

Mới đây,  tại hội nghị trực giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam cùng hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: "Sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản của Samsung Việt Nam".

Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam đề cập một số khó khăn tiêu biểu như hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng "bình thường mới", khi cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã điều trị khỏi COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cam kết sẽ kiến nghị các Bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp.

Samsung Việt Nam: Nhiều đơn hàng bị hủy vì COVID-19  - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam. Ảnh: Bộ Công Thương.

Đặc biệt sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vắc xin, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế...

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng mong muốn phía Samsung sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các chương trình đào tạo đa dạng hơn nữa về quy mô và chiều sâu nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiêp Việt Nam chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 tại Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn

Thời gian sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng của Samsung tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất.

H.Mĩ

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.