Doanh nghiệp

Samsung, Hyundai, LG đồng loạt chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

10:43 | 22/06/2019

Chia sẻ

Dường như các doanh nghiệp cố gắng trì hoãn quyết định di dời hoạt động sản xuất càng lâu càng tốt nhằm tránh tạo ra cho chính phủ Trung Quốc ấn tượng xấu, thế nhưng giờ đây họ không chịu đựng được nữa.
samsunggettyimages_amul

Ảnh: GettyImages

Hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố này thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn, theo nhận định của báo Nikkei.

Nguồn tin từ một công ty Nhật vốn có nhiều hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp Hàn Quốc cho hay: “Dường như các doanh nghiệp cố gắng trì hoãn quyết định di dời hoạt động sản xuất càng lâu càng tốt nhằm tránh tạo ra cho chính phủ Trung Quốc ấn tượng xấu, thế nhưng giờ đây họ không chịu đựng được nữa”.

Samsung đã khởi động xu thế này. Khi mà doanh số bán điện thoại thông minh Samsung tại Trung Quốc không ngừng giảm trong những năm gần đây, thị phần của Samsung giảm xuống chỉ còn chưa đầy 1% trong năm 2018, người ta cho rằng việc Samsung chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Samsung đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì cho hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bởi việc đóng cửa nhà máy sẽ đồng nghĩa với việc sẽ phải hứng chịu áp lực từ nhiều phía từ một chính phủ luôn muốn đảm bảo việc làm cho người dân.

Thế nhưng cuối cùng Samsung cũng không thể tiếp tục duy trì được và vào cuối năm ngoái đã quyết định ngưng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc.

Động thái từ Samsung không khỏi kéo theo việc nhiều công ty lớn khác của Hàn Quốc quyết định tương tự. Nhân viên 1 công ty Hàn Quốc nói: “Khi Samsung đã chấp nhận đi đầu, gánh nặng tâm lý lên chúng tôi cũng bớt đi”.

Trong tháng 5/2019, Hyundai Motor đã tạm ngưng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Bắc Kinh với công suất 300 nghìn ô tô mỗi năm. Liên minh Kia cũng sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào cuối tháng này.

Công ty sản xuất thiết bị LG Electronics gần đây đã chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất sản phẩm hướng đến thị trường Mỹ tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc quay trở về Hàn Quốc.

Samsung cùng lúc đó đang cung cấp gói nghỉ hưu tự nguyện dành cho người lao động tại nhà máy ở tỉnh Quảng Đông.

Việc các công ty Hàn Quốc có quá nhiều hoạt động tại Trung Quốc không phải không khiến nhiều người băn khoăn từ trước đó. Thế nhưng việc các doanh nghiệp từng làm ăn kinh doanh tốt tại Trung Quốc từng che giấu đi những nỗi lo này.

Samsung từng đứng đầu thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc vào năm 2012 khi người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng sản phẩm của hãng, Hyundai đứng thứ 3 về doanh số bán ô tô ở thời điểm năm 2016, chỉ sau Volkswagen và General Motors, khi đó xe đa dụng thể thao của hãng rất được ưa chuộng.

Thế nhưng sự trỗi dậy của các công ty sản xuất chip cũng như ô tô Trung Quốc, những công ty có chung thế mạnh với doanh nghiệp Hàn Quốc, đã khiến cho doanh nghiệp Hàn Quốc khó khăn. Samsung rơi ra khỏi top 10 còn Hyundai rơi xuống nhóm các hãng xe hạng 2, đứng vị trí thứ 6 hoặc 7.

Tình hình càng trở nên xấu đi khi mà vào năm 2017, Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa – điều mà phía Bắc Kinh kịch liệt phản đối trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia. Điều này dẫn đến làn sóng tẩy chay các doanh nghiệp Hàn Quốc, vì vậy Lotte phải rút ra khỏi mảng kinh doanh siêu thị tại Trung Quốc.

Trung Mến