Doanh nghiệp

Samsung Electronics có sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế Hàn Quốc

14:15 | 18/08/2019

Chia sẻ

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Samsung Electronics, tổng doanh thu của hãng này trong 6 tháng đầu năm đạt 75,2 triệu tỷ won (62 tỷ USD), trong đó 85% doanh thu từ thị trường nước ngoài.
Samsung Electronics có sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế Hàn Quốc - Ảnh 1.

Logo của Hãng Samsung Electronics trên một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty điện tử Samsung (Samsung Electronics Co.) có sức ảnh hưởng đặc biệt lớn đối với kinh tế Hàn Quốc căn cứ trên số liệu thống kê về sự "góp sức" của công ty này trong hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Samsung Electronics công bố ngày 18/8, tổng doanh thu của hãng này trong 6 tháng đầu năm đạt 75,2 triệu tỷ won (62 tỷ USD), trong đó 85% doanh thu từ thị trường nước ngoài.

Khoản doanh thu từ nước ngoài này của Samsung chiếm tới 20,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc được xác định vào khoảng 313,4 triệu tỷ won.

Trong báo cáo trên, Samsung Electronics cho biết Bắc Mỹ là thị trường nhập khẩu nhiều sản phẩm của Samsung nhất, tiếp sau là Trung Quốc, châu Á (không kể Hàn Quốc và Trung Quốc), châu Phi và châu Âu.

Trong khi phần lớn lợi nhuận của Samsung kiếm được từ thị trường nước ngoài, song công ty này phải trả hầu hết các loại thuế tại nước nhà. Trong nửa năm 2019, Samsung phải chi khoản thế kỷ lục 9.500.000 tỷ won, tăng 19,7% so với năm trước đó.

Công ty điện tử Samsung thuộc tập đoàn đa quốc gia khổng lồ của Hàn Quốc. 

Sau 3 thập kỷ hình thành và phát triển kể từ thời điểm ra đời vào năm 1938 với xuất phát điểm là một công ty buôn bán nhỏ lẽ, Samsung đã dần đa dạng hóa các ngành nghề bao gồm ngành chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán bán lẻ, tham gia vào lĩnh vực công nghiệp điện tử vào cuối thập niên 60 và xây dựng và công nghiệp đóng tàu giữa những thập niên 70.

Đến thập niên 90, Samsung mở rộng hoạt động trên quy mô toàn cầu, tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển chiến lược nhiều nhất vào lĩnh vực điện tử tiêu dùng, cụ thể là các mảng điện thoại di động và chất bán dẫn.

Đến nay, Công ty điện tử Samsung hiện đã trở thành hãng sản xuất thiết bị cầm tay và chip nhớ lớn nhất thế giới.

Lan Phương