|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sắc xanh phủ nhóm ngân hàng, STB gần tăng kịch trần

16:00 | 28/07/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu STB đã có thời điểm tăng kịch trần, sau đó hạ dần độ cao xuống còn 6,1%. Đóng cửa, mã này dừng tại mốc 24.450 đồng/cp cùng khối lượng khớp lệnh khủng lên tới hơn 40 triệu đơn, mức cao nhất từ đầu năm đến nay và cũng dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán đón nhận tin Fed tăng lãi suất thêm 0,75% giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực. Sắc xanh nở rộ trên bảng điện từ ngay từ khá sớm và duy trì đà tăng ổn định cho đến cuối phiên dù gặp vài nhịp rung lắc trước mốc 1.200 điểm. Đóng cửa, VN-Index tăng hơn 17 điểm lên1.208,12 điểm cùng thanh khoản tích cực. 

Hầu hết các ngành giao dịch tích cực trong phiên hôm nay, trong nhóm cổ phiếu vua dẫn dắt chỉ số và đóng góp 0,55 điểm phần trăm cho VN-Index. Xét về độ rộng toàn ngành, duy nhất hai mã PGB và EIB giảm với biên độ không đáng kể, còn lại giao dịch sôi động theo thị trường chung.

 

Nổi bật nhất trong phiên hôm nay là cổ phiếu STB khi có thời điểm tăng kịch trần, nhưng sau đó hạ dần độ cao xuống còn 6,1%. Đóng cửa, mã này dừng tại mốc 24.450 đồng/cp, chính thức vượt khỏi vùng kháng cự trong hai tháng qua cùng khối lượng khớp lệnh khủng lên tới hơn 40 triệu đơn vị. Đây là thanh khoản cao nhất từ đầu năm đến nay của mã này và cũng dẫn đầu toàn thị trường.

Theo sau, hàng loạt các cổ phiếu vốn hoá lớn khác cũng tăng trên dưới 3% như VIB, SHB, BID, MBB, VPB, CTG, MSB, HDB, TCB và đóng góp không nhỏ vào đà tăng của VN-Index. Một số mã khác duy trì sắc xanh nhẹ có ACB, TPB và và VCB.

Dòng tiền tập trung tìm đến nhóm ngân hàng đẩy thanh khoản nhóm này tăng lên gần 3.250 tỷ đồng, gấp đôi phiên giao dịch hôm qua. Nếu tính cả giao dịch thoả thuận, giá trị giao dịch lên tới 4.220 tỷ đồng và đứng đầu toàn thị trường.

Khối ngoại mua ròng mạnh trên toàn thị trường, trong đó gom cổ phiếu ngân hàng phiên thứ 6 liên tiếp với quy mô 163 tỷ đồng. Lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài hướng đến cổ phiếu STB (93 tỷ đồng), theo sau là CTG (24 tỷ đồng), BID (20 tỷ đồng), VCB (19 tỷ đồng),...

 

Bảo Ngọc