|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sắc tím tràn ngập với hơn 200 cổ phiếu tăng kịch trần phiên bùng nổ cuối tuần

16:21 | 12/11/2021
Chia sẻ
Dòng tiền tiếp tục hướng sự chú ý tới nhóm vốn hóa vừa và nhỏ giúp UPCoM-Index thiết lập mức đỉnh mới 110,66 điểm với 122 cổ phiếu tăng kịch biên độ trong phiên 12/11.

Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 12/11 mở cửa trong tâm lý giao dịch tương đối tích cực của nhà đầu tư. Dù vậy áp lực bán vẫn luôn hiện hữu khiến thị trường liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc và dao động trong biên độ hẹp trong phiên sáng.

Tuy vậy, hành trình đi lên của chỉ số diễn ra thuận lợi hơn kể từ sau 14h khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở mình đưa chỉ số quay lại đà tăng.

Kết phiên, VN-Index tăng 11,02 điểm (0,75%) lên 1.473,37 điểm, HNX-Index tăng 2,9 điểm (0,66%) đạt 441,63 điểm.

Giao dịch tích cực nhất diễn ra tại thị trường UPCoM khi chỉ số tăng 1,45 điểm (1,33%) và tiếp tục xác lập mức đỉnh mới 110,66 điểm, tăng hơn 48% so với phiên mở cửa năm.

Gần 100 mã tăng trần trên UPCOM vì nhà đầu tư chỉ được giao dịch vào thứ 6 - Ảnh 1.

Chỉ số tại thị trường UPCoM đã tăng mạnh kể từ đầu năm. (Ảnh: TradingView).

Song song với sự đi lên của chỉ số, dòng tiền cũng tiếp tục hướng sự chú ý tới nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khi thanh khoản tại thị trường UPCoM chạm mốc 3.184 tỷ đồng và đánh dấu kỷ lục mới về giá trị giao dịch.

Giao dịch hưng phấn giúp thị trường UPCoM ghi nhận 350 mã tăng giá, trong đó có 127 mã tăng kịch trần. Hai sàn HOSE và HNX có 43 và 33 cổ phiếu tăng kịch trần. Theo đó, tổng số cổ phiếu tăng kịch trần hôm nay toàn thị trường là 203 cổ phiếu.

Đáng chú ý, số lượng cổ phiếu tăng trần trên thị trường UPCoM đã tăng gấp 7 lần so với bình quân những phiên trước đó. Con số này cũng vượt trội so với 144 mã giảm điểm và 70 mã đứng giá tham chiếu.

Đại diện dẫn dắt đà tăng của thị trường phiên hôm nay là cổ phiếu MSR của CTCP Masan High-Tech Materials. Mã này tăng kịch biên độ với khối lượng bùng nổ hơn 3,2 triệu đơn vị, tăng gấp hơn 5 lần so với phiên trước.

Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu nhóm khai khoáng, xây dựng và vật liệu, vận tải, bất động sản...cũng ghi nhận mức tăng trần, trong đó phải kể đến VHG, KSH, PVX, C4G, KHB, HVG, PVV...

Gần 100 mã tăng trần trên UPCOM vì nhà đầu tư chỉ được giao dịch vào thứ 6 - Ảnh 2.

Độ rộng trên thị trường UPCoM tuần qua. (Nguồn: Tổng hợp từ HNX).

Theo quan sát, số lượng mã tăng trần tăng mạnh trong phiên thứ Sáu đến từ số lượng lớn cổ phiếu đang bị hạn chế giao dịch tại UPCoM.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, có tới 173 cổ phiếu trên UPCoM đang nằm trong diện hạn chế giao dịch và chỉ được phép giao dịch trong ngày thứ Sáu. 

Trong đó có sự góp mặt của nhiều cổ phiếu tăng trần trong phiên 12/11 như DNY của CTCP Thép DANA - Ý, CLG của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC, SD1 của CTCP Sông Đà 1, SD8 của CTCP Sông Đà 8...

Theo quy định của Luật Chứng khoán, nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế giao dịch tập trung chủ yếu ở các nhóm: Công ty có vốn chủ sở hữu âm, không công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm, không công bố thông tin đại hội cổ đông thường niên… một cách công khai, minh bạch tới nhà đầu tư.

Thảo Bùi