|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sắc đỏ quay lại với chứng khoán Mỹ, Nasdaq mất 2,3%

06:59 | 25/05/2022
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu công nghệ kéo tụt thị trường chứng khoán Mỹ phiên 24/5 sau khi công ty mạng xã hội Snap đưa ra dự báo tiêu cực về triển vọng kinh doanh.

Sau khi hồi phục 1,6% vào phiên 23/5, Nasdaq quay đầu giảm 2,3% trong phiên 24/5.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt gần 2,35% xuống còn 11.264 điểm. Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 cũng mất 0,81% và kết phiên ở 3.941 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc lao dốc hơn 500 điểm nhưng hồi phục về cuối phiên và đóng cửa với sắc xanh 48 điểm, tương đương 0,15%. Chỉ số blue chip này khởi đầu năm 2022 ở khoảng 36.500 điểm, đến hết phiên 24/5 còn lại 31.929 điểm.

S&P 500 hiện đang thấp hơn 17,3% so với cuối năm ngoái và kém 17,8% so với đỉnh lịch sử ngày 3/1. Nasdaq đang chìm sâu trong vùng thị trường gấu khi giảm 28% so với đầu năm.

S&P 500 giảm gần 18% so với đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu y tế UniedHealth Group bật tăng 1,1% vào cuối phiên, hỗ trợ đắc lực cho Dow Jones. Các cổ phiếu thành viên khác như McDonald’s, Verizon và IBM đều thêm 2%.

Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đột ngột giảm mạnh khi nhà đầu tư lo sợ suy thoái và dồn tiền vào thị trường trái phiếu. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều nhau. Khi nhu cầu mua trái phiếu lên cao, giá sẽ tăng và lợi suất sẽ giảm.

Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch với lợi suất khoảng 2,75% trong phiên 24/5. Lợi suất này ở quanh mức 1,5% trong những ngày đầu năm 2022, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Đầu tháng 5 này, lợi suất có lúc vượt mốc 3%, cao nhất kể từ 2018.

Lợi suất trái phiếu giảm mạnh khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm của thị trường khi nhà đầu tư lo ngại doanh thu từ quảng cáo sẽ sa sút sau cảnh báo của công ty mạng xã hội Snap.

Cổ phiếu Snap cắm đầu lao dốc 43% sau khi CEO Evan Spiegel cảnh báo doanh thu và lợi nhuận quý II này của Snap sẽ thấp hơn mục tiêu đã đặt ra trước đó. Đồng thời, công ty nhiều khả năng cũng sẽ phải giảm hoạt động tuyển dụng trong những tháng còn lại của 2022.

Cổ phiếu của các đại gia công nghệ đi xuống theo Snap. Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) sụt 7,6%, Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng mất gần 5% và kết phiên ở đáy 52 tuần. Thống kê dưới đây cho thấy nhóm cổ phiếu viễn thông và công nghệ đều giảm mạnh hơn thị trường chung.

Thị trường chứng khoán Mỹ phân hóa trong ngày 24/5/2022.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty tư vấn Vital Knowledge, nhận định: “Thủ phạm chính là cảnh báo tiêu cực của Snap. Một số nhà đầu tư không tin rằng một công ty mạng xã hội tương đối nhỏ, thua lỗ triền miên và hoạt động bấp bênh có thể kéo theo cổ phiếu của cả ngành đi xuống. Nhưng trong bối cảnh nhóm công nghệ đang hết sức nhạy cảm, Snap đã có thể gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều quy mô của mình”.

“Công nghệ vẫn là nhóm chi phối thị trường, cả về trọng số vốn hóa lẫn tâm lý nhà đầu tư. Tuy đã bị bán tháo nhiều trong vài tháng qua nhưng cổ phiếu công nghệ vẫn là một phần quan trọng trong danh mục của nhiều nhà đầu tư”, ông Crisafulli nói thêm. Amazon cũng giảm 3,2% xuống đáy 52 tuần, Apple mất 1,9%.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định sau cảnh báo của Snap: “Chúng tôi dự báo tất cả nền tảng quảng cáo online đều bị ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao. Quảng cáo là ngành biến đổi theo chu kỳ kinh tế”.

Ngoài cổ phiếu công nghệ, nhóm bán lẻ cũng bị nhà đầu tư ruồng bỏ trong thời gian gần đây sau khi hai chuỗi siêu thị lớn là Target và Walmart công bố lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích. Phiên 24/5, cổ phiếu Abercrombie & Fitch lao dốc 28,6% sau khi hãng bán lẻ này báo lỗ trong quý I (gồm các tháng 2, 3 và 4) bởi giá vốn sản phẩm và chi phí vận tải lên cao.

Song Ngọc

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.