Doanh nghiệp

Sabeco thông báo việc cưỡng chế thuế 3.140 tỉ đồng của Cục Thuế TP HCM hết hiệu lực

16:29 | 22/04/2020

Chia sẻ

Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Sabeco (SAB) đã tăng gấp rưỡi trong khoảng thời gian một tháng gần đây.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) vừa thông báo nhận được công văn từ Cục thuế TP HCM thông báo rằng Thông báo 20080 (ngày 24/12/2018) về việc cưỡng chế thi hành liên quan đến khoản phạt hành chính và lãi chậm nộp thuế đã không còn liệu lực. 

Cuối năm 2018, Cục thuế TP HCM ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco số tiền lên tới 3.140 tỉ đồng. Cục thuế TP HCM thông báo đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền mà đơn vị này  cho rằng là tiền phạt vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp. 

Phản hồi với quyết định này, phía Sabeco cho biết quan điểm luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán: Sabeco không có bất kì hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt; và Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế và Cục Thuế TP HCM về vấn đề này. 

Sabeco cho biết đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lí độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục thuế TP HCM thực hiện cưỡng chế thuế là vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực pháp luật), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài Chính, Tổng Cục Thuế và Cục Thuế TP HCM về vấn đề này. 

Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về: việc tuân thủ pháp luật thuế của Sabeco theo đúng hướng dẫn của cơ quan Nhà nước; các căn cứ mà công ty thấy chưa được cân nhắc thỏa đáng khi kết luận kiểm toán; và mối quan ngại sâu sắc về lợi ích hợp pháp của Sabeco bị đe dọa do sự thiếu nhất quán trong quan điểm của các cơ quan Nhà nước. 

Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kì quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP HCM và buộc phải thực hiện các hành động pháp lí cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Sabeco đang có đà hồi phục mạnh mẽ trong thời gian từ cuối tháng 3 năm nay. Cụ thể, SAB tăng trưởng hơn 50% chỉ trong vòng một tháng, đạt 175.000 đồng; sau quãng thời gian "lao dốc không phanh" hơn một năm trời từ mức giá 280.000 đồng.

Giới đầu tư đang đón chờ kết quả kinh doanh quí I của Sabeco sẽ diễn biến ra sao sau khi chịu tác động kép từ nghị định 100 và đại dịch COVID-19. 

Đông A