|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Rủi ro tiềm ẩn khi câu dây đồng khắc phục lỗi màn trên iPhone 13 Pro Max

10:32 | 05/05/2023
Chia sẻ
Gần đây, người dùng iPhone 13 Pro/Pro Max tại Việt Nam gặp lỗi trắng màn hình đang tìm thấy giải pháp giúp họ tiết kiệm hàng triệu đồng. Tuy nhiên, theo đại diện từ một số đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, cách khắc phục kiểu mới này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về sau.

Mới đây, trên thị trường smartphone Việt đã xuất hiện thông tin về việc nhiều thợ sửa chữa tại Việt Nam đã học được cách câu dây đồng để “giải cứu” các sản phẩm iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max bị lỗi trắng màn hình, qua đó giúp giảm chi phí sửa chữa hàng triệu đồng cho người dùng.

Cụ thể, theo thông tin từ Zing News, tình trạng lỗi xanh, trắng màn hình trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đã xuất hiện tại Việt Nam từ giữa năm 2022. Những sản phẩm còn thời hạn bảo hành sẽ được các đơn vị bán hàng hỗ trợ, nhưng với những sản phẩm đã hết thời hạn bảo hành, người dùng thường phải trả hàng triệu đồng để thay thế linh kiện.

Tình trạng lỗi trắng màn hình trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max xuất hiện nhiều kể từ giữa năm 2022 tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet).

Dù vậy, mới đây nhiều thợ sửa điện thoại tại Việt Nam đã tìm ra cách khắc phục tình trạng này với chi phí rẻ hơn nhiều việc thay linh kiện. Theo đó, người thợ chỉ cần thực hiện việc tháo màn hình iPhone, tìm vị trí mạch điện ở phía sau, bên dưới.

Sau đó, thợ dùng một sợi dây đồng mảnh nối hai mạch điện đối diện lại. Giới kỹ thuật gọi phương pháp này là “mượn áp”. Vị trí chính xác để đấu dây hay cách thức giải pháp này xử lý lỗi màn hình không được tiết lộ.

Chi phí để khắc phục tình trạng lỗi màn hình theo cách này hiện giao động ở mức vài trăm nghìn cho tới 1 triệu đồng. Trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều đơn vị sửa chữa điện thoại báo giá từ 1 đến 2 triệu đồng cho dịch vụ khắc phục tình trạng lỗi màn hình theo cách này.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS – một trong những đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, hình thức khắc phục lỗi theo cách câu dây đồng này chỉ có thể làm trên bề mặt màn hình, nhưng sẽ để lại một số lỗi khác về sau.

Một số lỗi phát sinh khi khắc phục tình trạng lỗi màn hình theo cách này được ông Huy đề cập đến bao gồm hao nguồn, nóng máy; hay tự động khởi động lại khi sử dụng máy hay độ bền thấp (chỉ có khắc phục được trong một thời gian ngắn).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi màn hình trắng trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được phía CellphoneS nhận định nhiều khả năng là do lỗi liên quan tới độ phân giải 120 Hz trên màn hình khi người dùng sử dụng máy trong thời gian dài, dẫn đến nóng màn hình và gây ra lỗi hiển thị.

Ngoài ra, ông Huy cũng giải thích thêm về hình thức khắc phục màn hình bằng cách câu dây đồng. “Bản thân dây đồng là sợi dây truyền dẫn điện, tín hiệu như các mạch đồng đi ngầm trên main, cáp. Trong trường hợp main hoặc cáp đứt ngầm, làm hư hỏng một số chức năng nào đó, những thợ kỹ thuật có thể dò mạch và câu, chạy lại dây đồng để hồi phục chức năng cho máy”.

Hiện tại, một số trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple tại Việt Nam (AASP) đã có một số giải pháp để khắc phục tình trạng này với chi phí rẻ hơn. Chẳng hạn, chia sẻ với chúng tôi, phía một AASP tại Việt Nam cho biết có cách xử lý riêng với chi phí không cao so với việc phải thay mới nguyên cụm màn hình. Giá dịch vụ cho những máy có màn bị lỗi như vậy tại AASP này rơi vào khoảng 2 triệu đồng.

“Đơn vị chúng tôi bóc tách toàn bộ phần roang màn hình và tiến hành nhã cổ cáp, xử lý chuyên sâu vào phần cổ cáp màn hình, qua đó đảm bảo độ bền sau khi sử dụng và giúp người dùng vẫn có thể sử dụng màn hình với độ phân giải 120 Hz”, phía AASP này chia sẻ.

Doanh Chính