Nhà đất

Rục rịch lên quận, Bình Chánh lộ nhiều sai phạm về quản lí đất đai

11:21 | 13/05/2020

Chia sẻ

Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm của huyện Bình Chánh trong quản lí, sử dụng mặt bằng nhà đất chưa chặt chẽ, kê khai chưa đầy đủ, nhiều địa chỉ nhà đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao...

Thanh tra TP HCM vừa có Thông báo kết luận thanh tra số 43 về trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các qui định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại huyện Bình Chánh.

Trước thềm lên quận, huyện Bình Chánh lộ nhiều sai phạm trong quản lí đất đai - Ảnh 1.

Huyện Bình Chánh vừa được Sở Nội vụ TP HCM đánh giá cơ bản hội đủ các tiêu chí để lên quận. (Ảnh: VTC News)

Theo đó, UBND huyện Bình Chánh đã có nhiều sai phạm trong việc thực hiện các qui định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, giai đoạn từ năm 2017 - 2018 và 6 tháng của năm 2019.

Cụ thể, liên quan đến việc sử dụng và quản lí mặt bằng nhà, đất; Thanh tra TP HCM chỉ rõ việc quản lí, sử dụng mặt bằng nhà đất tại huyện Bình Chánh chưa chặt chẽ, kê khai chưa đầy đủ địa chỉ nhà, đất; báo cáo trùng 100 địa chỉ nhà đất. 

Huyện Bình Chánh còn 74/372 trường hợp chưa thực hiện phương án xử lí, sắp xếp các mặt bằng nhà đất do nhà nước quản lí. Qua kiểm tra có 6/25 trường hợp sử dụng không đúng mục đích và không hiệu quả. 

Riêng Trung tâm văn hoá - thể dục thể thao đã kí 7 hợp đồng liên kết, cho thuê mặt bằng khi chưa xin ý kiến của UBND thành phố, chưa tổ chức đấu giá để xác định giá cho thuê theo đúng qui định. Tổng số tiền cho thuê gần 940 triệu đồng (1/2017 - 9/2019) đã được Trung tâm văn hoá - thể dục thể thao gộp vào nguồn thu chung rồi chi tiêu theo qui chế chi tiêu nội bộ là chưa đúng về quản lí, sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Công ích huyện Bình Chánh có nhiều thiếu sót chưa chặt chẽ trong việc quản lí, sử dụng, bán hoá giá cho thuê mặt bằng thuộc sở hữu nhà nước. Bên cạnh đó còn báo cáo thiếu 2 căn nhà được UBND thành phố giao, chưa xử lí tình trạng các hộ dân không kí hợp đồng thuê nhà, bán hóa giá 9 căn nhà chưa tuân thủ các qui định của pháp luật…

"Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách theo lĩnh vực, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công ích huyện Bình Chánh... và các tổ chức, cá nhân liên quan trong kì phát sinh vụ việc", Thanh tra TP HCM nêu rõ.

Thanh tra TP HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM giao cho UBND huyện Bình Chánh chấn chỉnh công tác quản lí nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện.Tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan quan việc kê khai thiếu cá địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kì.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm văn hoá - thể dục thể thao huyện Bình Chánh chấm dứt việc cho thuê mặt bằng không đúng qui định.

Yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Công ích huyện Bình Chánh rà soát và lưu trữ đầy đủ các hồ sơ liên quan đến nguồn gốc nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện. Tuân thủ nghiêm qui định bán hóa giá nhà thuộc sở hữu Nhà nước, khẩn trương hoàn thành thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với các căn nhà đã hoàn thành thủ tục mua hóa giá theo qui định.

Đồng thời, báo cáo nguồn gốc và hiện trạng quản lí đối với 2 căn nhà được UBND TP giao cho công ty tạm quản lí và giữ hộ. Có biện pháp xử lí người thuê nhà không kí hợp đồng và không đóng tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Thanh tra thành phố cũng kiến nghị và được UBND thành phố đồng ý giao các sở Nội vụ, Tài chính… chủ trì, hướng dẫn huyện Bình Chánh khắc phục những sai phạm mà Thanh tra đã kết luận.

Hà Lê