|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rabobank: Sản lượng thịt heo Trung Quốc có thể giảm 20% trong năm 2020

11:49 | 31/08/2020
Chia sẻ
Ngân hàng Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ giảm 20% trong năm nay, sau khi đã ở mức thấp nhất 16 năm trong năm 2019 là 42,6 triệu tấn.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, Trung Quốc đã giết mổ 251 triệu con heo trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 20% so với 6 tháng đầu năm 2019. 

Riêng trong quí II, sản lượng đã giảm 4,7% so với cùng năm ngoái xuống 9,6 triệu tấn. Tính đến cuối tháng 6, số heo nuôi ở nước này là gần 340 triệu con, thấp hơn 2,2% so với cùng năm ngoái nhưng tăng so với 321,2 triệu con của cuối tháng 3/2020. 

Tổng sản lượng thịt trong 6 tháng đầu năm, bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm, đạt 34,89 triệu tấn, giảm 11% so với năm 2019. 

Ngân hàng Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ giảm 20% trong năm nay, sau khi đã ở mức thấp nhất 16 năm trong năm 2019 là 42,6 triệu tấn. 

Tuy nhiên, sản lượng sẽ phục hồi theo tiến độ khôi phục đàn heo nái. Cơ quan thống kê nước này cho biết, đàn heo nái tính đến cuối tháng 6 là 36,3 triệu con, tăng 5,4% so với năm trước và tăng 7,3% so với 33,81 triệu con vào cuối tháng 3. 

Theo trang Financial Times, giá thịt và giá lương thực thực phẩm ở Trung Quốc tăng cao sau khi nước này hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nhà máy chế biến ở nước ngoài vì lo ngại dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại thông qua đường xuất nhập khẩu. 

Hải quan cũng tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu ở các cảng, dẫn đến việc hàng hoá chất đống tới hai tuần và thiếu hụt kho chứa. Việc vận chuyển thực phẩm tới các thành phố ở Trung Quốc vì thế cũng bị chậm trễ. 

Động thái này được đưa ra sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở hàng loạt các cơ sở giết mổ gia súc trên toàn thế giới, khiến Trung Quốc lo rằng thực phẩm nhập khẩu có thể mang mầm bệnh. 

Từ giữa tháng 6, Bắc Kinh đã cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ 14 nhà máy chế biến thịt heo, gia cầm và thịt bò ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Brazil, Hà Lan, Đức và Canada. Trong khi đó bảy nhà máy khác ở Argentina, Anh và Italia đã tự nguyện ngừng xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc. 

Do đó giá thịt heo ở Trung Quốc đã tăng trở lại gần 50% kể từ mức thấp trong năm nay vào hồi tháng 5. Người chăn nuôi ở Trung Quốc đang tái đàn mạnh sau khi phải tiêu huỷ số lượng lớn heo nuôi do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi. 

Tuy nhiên những đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 khiến các nhà phân tích dự đoán người chăn nuôi trong nước sẽ phải vất vả để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. 

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cho biết các qui định thắt chặt sản phẩm nhập khẩu có thể được nới lỏng vào giữa tháng 8, nước này cảnh báo rằng các qui định vẫn sẽ được áp dụng nếu báo cáo về các ca nhiễm COVID-19 ở cơ sở giết mổ gia súc ở nước ngoài vẫn tiếp tục tăng. 

Do đó, sản lượng thịt nhập khẩu vào Trung Quốc dự kiến sẽ giảm mạnh vào tháng 7 và một số nhà phân tích đã cảnh báo về sự gia tăng lạm phát thực phẩm.

H.Mĩ