|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rabobank: Nhu cầu thịt heo toàn cầu đã phục hồi sau đại dịch COVID-19

07:55 | 18/01/2021
Chia sẻ
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngân hàng Rabobank cho biết nhu cầu thịt heo toàn cầu đã phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 gây ra sự gián đoạn ở hầu hết châu lục.

Tuy nhiên nguồn cung giới hạn vẫn là vấn đề nan giải tại nhiều thị trường châu Á. Sự bất cân bằng này sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ tại những phần còn lại của thế giới và theo đó kéo giá thịt heo tăng cao. 

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về Thị trường và Thương mại thế giới về gia súc – gia cầm cho biết tổng đàn heo toàn cầu trong năm 2020 ước tăng nhẹ 5% so với năm ngoái lên hơn 1 tỉ con. 

Tăng trưởng của đàn heo thế giới chủ yếu nhờ sự phục hồi của đàn heo tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được dự báo tăng 11,4% trong năm nay. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích người tiêu dùng tăng tiêu thụ thịt gia cầm để giảm áp lực lên ngành chăn nuôi heo và điều này sẽ giúp tăng trưởng quy mô chăn nuôi gia cầm Việt Nam. 

USDA dự báo quy mô chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt 505 triệu con, tăng 5% so với năm 2019 và trong năm 2021 đạt 515 triệu con, tăng 2% so với năm 2020. 

Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia cầm cần thận trọng mở rộng sản xuất bởi có thể dẫn tới rủi ro dịch bệnh và giá thịt gia cầm giảm.

Tại Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thị trường thịt heo đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả heo Châu Phi, tuy nhiên đàn heo tại nước này đang hồi phục. 

Dự kiến vào quý 2/2021 sản lượng heo sẽ phục hồi như những năm trước khi bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF), sự phục hồi này có thể nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của thế giới. 

Dịch COVID-19 đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại giữa Anh và Trung Quốc. 

Hiện các container thịt heo xuất khẩu của Anh đang bị giữ tại các cảng của Trung Quốc để kiểm tra COVID-19 gây ra tình trạng tồn đọng container tại cảng. Một số công ty của Anh đã ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ giảm sản lượng. 

Trung Quốc đã triển khai việc siết chặt kiểm tra đối với tất cả các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi có báo cáo về việc có dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm và bao bì nhập khẩu. 

Động thái này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng, thời gian thông quan kéo dài và có thể khiến nhập khẩu thịt heo vào nước này trong năm 2021 sụt giảm mạnh, dự đoán giảm khoảng 30%. 

Một số thành phố, bao gồm Tương Dương của Hồ Bắc và Vô Tích của Giang Tô, đã yêu cầu các cửa hàng tại những địa phương này loại bỏ thịt nhập khẩu khỏi kệ và niêm phong để kiểm tra.

H.Mĩ