Hàng hóa

Rabobank: Người trồng cà phê thế giới sẽ phải đối mặt với đói nghèo trong năm tới

12:46 | 05/12/2019

Chia sẻ

Hàng triệu người trồng cà phê và sản xuất đường trên thế giới phải đối mặt với sinh kế nghèo nàn vào năm tới khi giá tăng nhưng không đủ để bù đắp cho chi phí sản xuất.
farmer1

Người trồng cà phê thế giới sẽ phải đối mặt với đói nghèo. Ảnh: Foodservice Footprint

Rabobank đang theo dõi triển vọng cho 10 mặt hàng nông sản quan trọng trong năm 2020, gồm cà phê, đường, dầu cọđậu nành.

Tình trạng dư cung cà phê và giá thấp trong năm 2019 đã đẩy hàng triệu nông dân, chủ yếu ở Trung Mỹ, Đông Phi và Đông Nam Á, vào tình trạng nghèo đói, Rabobank lưu ý.

Các chuyên gia cho biết, phần còn lại của thế giới đang phải vật lộn để thích nghi với sự dư thừa nguồn cung của cà phê arabica và robusta từ Brazil, trong đó phần lớn các nhà sản xuất cà phê khác phải bán cà phê của họ với mức giá thấp, dưới giá thành sản xuất.

Sản lượng cà phê dự kiến giảm trong niên vụ 2019 - 2020 và 2020 - 2021, hơn 10 triệu nông dân phải đối mặt với nghèo đói và một số bỏ bê các đồn điền của mình.

Các nhà sản xuất đậu nành cũng đang bị đe dọa từ thuế quan thương mại, do tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Stefan Vogel, chiến lược gia toàn cầu và là người đứng đầu thị trường hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank, cho biết: "Nông dân thế giới đã phải chịu đựng một năm khó khăn do căng thẳng địa chính trị, bệnh tật và thời tiết".

Ông hi vọng điều tồi tệ nhất không xảy ra. Trong khi Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại, Trung Quốc bắt đầu bổ sung và mở rộng đàn heo, tăng nhu cầu đậu nành và cân bằng thị trường cà phê, tăng mức giá trả cho nông dân.

Ngọc Ánh