|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ tỷ USD của Dragon Capital ở trạng thái ‘full cổ phiếu’

17:10 | 03/02/2023
Chia sẻ
Trong ba tuần giao dịch liên tiếp, tỷ trọng tiền mặt của quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) dưới ngưỡng 1%, thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2019.

Trong ba tuần giao dịch liên tiếp, tỷ trọng tiền mặt của quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) dưới ngưỡng 1%, thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2019.

Trong báo cáo công bố mới đây nhất của quỹ VEIL, tại thời điểm ngày 19/1, quỹ ngoại này có tỷ trọng tiền mặt là 0,54%, thấp nhất kể từ ngày 24/9/2019 (0,49%).

Với giá trị tài sản ròng là 1,79 tỷ USD, lượng tiền mặt trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL là 9,67 triệu USD. Đây là lần đầu tiên quỹ lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý có lượng tiền mặt dưới 10 triệu USD kể từ cuối tháng 9/2019.

  Tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý. Nguồn: LH tổng hợp.

Như đã đề cập trước đó, quỹ ngoại VEIL liên tiếp bán ròng đưa tỷ trọng tiền mặt lên ngưỡng cao kỷ lục vào giữa tháng 11/2022. Thời điểm đó thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trước những thông tin tiêu cực liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và làn sóng bán giải chấp cổ phần của các lãnh đạo công ty.

Sau thời điểm đó, quỹ VEIL liên tiếp giải ngân mua vào cổ phiếu, hạ tỷ trọng tiền mặt xuống mức thấp. Lượng tiền giải ngân từ giữa tháng 11 cho đến hết năm 2022 đạt khoảng 187 triệu USD (gần 4.400 tỷ đồng).

Ghi nhận trong ba tuần đầu năm 2023, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL đều dưới ngưỡng 1%, quỹ rơi vào trạng thái “full cổ phiếu”. Quỹ gần như không còn sức mua để giải ngân thêm vào thị trường.

Song, trạng thái “full cổ” đang đem lại thành quả cho quỹ VEIL. Trong tháng đầu năm nay, VEIL là một trong những quỹ trên thị trường chiến thắng được VN-Index với tỷ suất lợi nhuận đạt gần 11%. Đây cũng là kết quả dường như tốt nhất trong nhóm quỹ thành viên của nhóm Dragon Capital.

Về danh mục đầu tư, hai cổ phiếu ngân hàng là ACB và VPB chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn ¼ danh mục của quỹ VEIL. Top10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ còn có các cổ phiếu như MWG, HPG, VCB, FPT, BCM, GAS, VHM và PNJ.

 Top10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VEIL tại ngày 19/1/2023. Nguồn: Báo cáo của quỹ VEIL.

Hoàng Linh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.