|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quý I 'tươi sáng' của Big Tech: Phần lớn ghi nhận doanh thu vượt kỳ vọng, sẵn sàng cho thời kỳ bùng nổ của AI

13:30 | 29/04/2023
Chia sẻ
Các công lớn công nghệ như Meta (công ty mẹ Facebook), Microsoft, Amazon,... vừa qua đã đồng loạt công bố báo cáo tài chính quý I. Trái với dự đoán của nhiều người khi cho rằng ngành công nghệ sẽ tiếp tục sụt giảm, các công ty này đa số ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng.

Mới đây, đa số Big Tech trong làng công nghệ đã công bố báo cáo tài chính quý I, trừ Apple. Theo đó, tốc độ tăng trưởng quý I của những Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon, Meta (công ty mẹ Facebook) và Microsoft rơi vào khoảng 3% - 9%.

Con số này kém xa so với những gì từng được ghi nhận hai năm trước, khi nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số tăng cao đã thúc đẩy tổng doanh thu của các công ty công nghệ lớn tăng trưởng tới 41%, theo Financial Times.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, các công ty công nghệ lớn vẫn mang đến một điều bất ngờ. Thay vì chứng kiến các hoạt động kinh doanh chậm lại hoặc tụt dốc như nhiều người dự đoán, tốc độ tăng trưởng của Big Tech đã tăng trở lại.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự thay đổi tiếp theo của ngành công nghệ trong định hướng tài chính: Tăng mạnh chi tiêu để chuẩn bị cho sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). “Tại các công ty công nghệ lớn, chúng tôi đang chứng kiến những khoản đầu tư khổng lồ cho AI”, Angelo Zino, nhà phân tích cấp cao tại CFRA Research cho biết. “Chúng tôi hy vọng AI sẽ đem lại doanh thu cho Big Tech trong vài năm tới”.

Jim Tierney, người đứng đầu bộ phận đầu tư tăng trưởng tại AllianceBernstein, cho biết: “Các công ty công nghệ lớn có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, tốt hơn nhiều so với dự đoán”. Ông nói thêm, những số liệu mới nhất, bao gồm những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng giảm trong mảng kinh doanh điện toán đám mây - mảng kinh doanh chính của Amazon, Microsoft và Google - sắp kết thúc. “Một điều gì đó sẽ có tác động tích cực cho toàn bộ hệ sinh thái công nghệ trong thời gian tới”, ông Jim Tierney nhấn mạnh.

Phần lớn Big Tech, trừ Apple, đã công bố báo cáo tài chính quý I. (Ảnh: Financial Times).

Quý I "tươi sáng" của Big Tech

Amazon là Big Tech mới nhất công bố số liệu ấn tượng trong quý đầu tiên với doanh thu và lợi nhuận vượt dự đoán của giới phân tích. AWS, bộ phận kinh doanh điện toán đám mây của Amazon, đã tăng trưởng chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng doanh thu 37% vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng 16%, con số này vẫn đủ giúp các nhà đầu tư có thêm niềm tin rằng thời kỳ suy thoái của ngành công nghệ đã qua.

Trước đó, một Big Tech khác là Microsoft đã công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả tốt hơn mong đợi. Microsoft đã ghi nhận kết quả tốt cho bộ phận điện toán đám mây của riêng mình và ám chỉ thị trường đã tăng trở lại.

Giám đốc điều hành Satya Nadella đã từng đưa ra cảnh báo vào đầu năm nay rằng các hoạt động trên nền tảng đám mây của Microsoft có thể sẽ trải qua một năm tăng trưởng chậm chạp khi khách hàng cố gắng “tối ưu hóa” các hợp đồng trên nền tảng đám mây của họ.

Sự tăng trưởng trở lại bất ngờ nhất có thể phải kể tới Meta, sau ba quý bị thu hẹp, cho thấy một hoạt động kinh doanh cốt lõi khác của Big Tech - quảng cáo kỹ thuật số - cũng đang hoạt động tốt hơn mức kỳ vọng vào đầu năm nay.

AI - "miếng bánh mới" cho Big Tech

Một loạt câu hỏi từ các nhà đầu tư trong tuần này về AI tổng quát cho thấy, trong khi công nghệ đằng sau ChatGPT của OpenAI vẫn chưa trở nên quan trọng về mặt tài chính, thì Phố Wall đã chú ý đến công nghệ mới.

Nigel Green, giám đốc điều hành và người sáng lập của deVere Group, một công ty quản lý tài sản, cho biết: “Các nhà đầu tư đã xem xét các chi tiết về AI được cung cấp bởi những gã khổng lồ công nghệ lớn trong mùa báo cáo tài chính quý I, có lẽ nhiều hơn bất kỳ vấn đề nào khác”.

Những gì họ nhìn thấy để lại ấn tượng tích cực. Ông chủ của Amazon, Andy Jassy, cho biết mặc dù tổng chi tiêu vốn của công ty sẽ giảm trong năm nay, nhưng Amazon vẫn tăng chi tiêu cho trung tâm dữ liệu, một phần do dự đoán nhu cầu sử dụng tăng vọt nhờ sự thúc đẩy bởi AI.

Microsoft và Meta đã đi xa hơn khi đưa trí tuệ nhân tạo vào trung tâm của các vấn đề thảo luận trong buổi họp công bố báo cáo tài chính quý I. Họ dự đoán công nghệ này sẽ giúp tăng hiệu suất trong các mảng kinh doanh khác.

Mark Zuckerberg đã không đưa ra con số về tác động của các khoản đầu tư vào AI của Meta, nhưng người đứng đầu Meta đã chỉ ra những dấu hiệu cho thấy công nghệ này đã có tác động. Chúng bao gồm mức độ tương tác tăng 24% trên Instagram, mà công ty cho rằng phần lớn là nhờ Reels, tính năng xem video ngắn giống TikTok phụ thuộc nhiều vào AI.

Những dấu hiệu ban đầu như vậy đã củng cố thêm niềm tin cho Phố Wall rằng khi Big Tech đổ tiền đầu tư vào AI, họ sẽ tìm ra nhiều cách để kiếm tiền từ “món đồ chơi mới đắt tiền” của mình.

Google có lẽ là ông lớn công nghệ duy nhất đang chịu tác động tiêu cực từ sự phát triển của AI. Mảng kinh doanh cốt lõi Search (Tìm kiếm) của Google đang bị đe dọa bởi nhiều đối thủ, đặc biệt là Bing từ Microsoft với phiên bản mới tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI.

Alphabet (công ty mẹ Google) là một trong số các công ty công nghệ lớn cảnh báo về chi tiêu vốn cao hơn bắt nguồn từ AI, với chi phí dự báo bắt đầu tăng lên trong quý II và tăng dần từ đó. Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng Google sẽ tìm cách hạn chế chi phí cao hơn khi vận hành các dịch vụ do AI cung cấp, đồng thời tìm ra những cách mới để kiếm tiền từ chúng.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.