|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ Đài Loan - Fubon Vietnam dừng bán ròng khi thị trường giảm sâu

16:00 | 28/08/2021
Chia sẻ
Sau khi liên tục rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu tháng 8, Fubon Vietnam ETF đã có dấu hiệu ngừng bán ròng trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo quan sát, hoạt động bán ròng của Fubon Vietnam ETF đã diễn ra dồn dập kể từ ngày 4/8 do bị rút quỹ. Dữ liệu được người viết tổng hợp, số lượng chứng chỉ quỹ bị rút trong khoảng thời gian (4 - 20/8) là 127 triệu đơn vị, tương ứng với số tiền hơn 2 tỷ Tân Đài tệ (tương đương khoảng 1.725 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong tuần thị trường chứng  khoán Việt Nam biến động mạnh do những lo ngại về tình hình của dịch COVID-19, Fubon Vietnam ETF có dấu hiệu ngưng rút ròng. Tổng số lượng chứng chỉ quỹ duy trì ở 832,738 triệu đơn vị tương đương quy mô 14,43 tỷ Tân Đài tệ (tương đương 10.980 tỷ đồng). 

Với quỹ mô hiện nay, Fubon Vietnam ETF vẫn đứng đầu trong nhóm các ETF ngoại trong khi bé hơn ETF nội trên thị trường là VFM VNDiamond ETF (12.668 tỷ đồng).

Quỹ Đài Loan - Fubon Vietnam dừng bán ròng khi thị trường giảm sâu - Ảnh 1.

Số lượng chứng chỉ quỹ của Fubon Vietnam ETF tính đến ngày 27/8. Nguồn: Hoàng Linh TH.

Trở lại hoạt động của Fubon Vietnam ETF, trong tháng 7 quỹ này đã huy động được một lượng tiền mới để giải ngân vào Việt Nam. Dòng tiền từ quỹ Đài Loan mới này đã giúp dòng vốn ngoại đã có sự đảo chiều trên thị trường trong tháng 7 sau nhiều tháng bị bán ròng liên tiếp. Song sang đến tháng 8, động thái rút ròng của quỹ góp phần vào xu hướng rút ròng trở lại của dòng tiền ngoại trên thị trường.

Thông tin mới nhất liên quan đến quỹ Đài Loan này, giữa tháng 8, công ty quản lý quỹ từ Đài Loan - Fubon FTSE Vietnam ETF đã gửi đơn lên Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính (Financial Supervision and Administration Commission) bổ sung vốn đợt thứ hai.

Theo đó, Fubon FTSE Vietnam ETF nâng quy mô trong đợt thứ hai này thêm 5 tỷ Tân đài tệ (180 triệu USD), tương đương với hơn 333,3 triệu chứng chỉ quỹ. Theo giải thích của một chuyên gia trong ngành thời điểm đó, việc xin tăng quy mô lần này không đồng nghĩa đây là số tiền quỹ sẽ huy động được (180 triệu USD).

Nói thêm về việc đổ tiền mạnh mẽ của dòng tiền Đài Loan vào Việt Nam trong tháng 7, chuyên gia của Dragon Capital cho biết dòng vốn từ Đài Loan đã từng trải qua hoàn cảnh dịch bệnh tiêu cực tương tự Việt Nam. 

Do lo ngại sự tiêu cực từ dịch bệnh bùng phát chỉ số chứng khoán Đài Loan (FTSE TWSE Taiwan 50 Index) giảm 12,74% trong khoảng hai tuần từ 27/4 đến 17/5. Nhưng sau đó, thị trường lại hồi phục và tiến lên vùng đỉnh lịch sử.

Lợi Hoàng