Hàng hóa

Qui định cụ thể đối với 400.000 tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4

14:46 | 11/04/2020

Chia sẻ

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý phương án xuất khẩu 400.000 tấn gạo, Bộ Công Thương chính thức công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4/2020 với những nguyên tắc quản lí hạn ngạch cụ thể.

Bộ trưởng  Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh kí quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4/2020 ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản số  2827/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, áp dụng hạn ngạch xuất khẩu tháng 4/2020 đối với mặt hàng gạo là 400.000 tấn. Thương nhân đăng kí tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng trên tờ khai hải quan đã đăng kí sẽ được trừ lùi vào số lượng được xuất khẩu trong tháng 4.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Theo Bộ Công Thương, tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn, tờ khai hải quan nào có số lượng vượt quá mốc này sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Trường hợp tờ khai không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Ngoài ra Bộ Công Thương cho biết, chỉ cho phép xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế gồm đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thuỷ, đường hàng không.

Quyết định này không áp dụng cho xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu. Không áp dụng xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Quyết định có hiệu lực ngay từ hôm nay 11/4.

Trước đó, theo văn bản số  2827/VPCP-KTTH, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thưong về việc cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành liên quan báo cáo tình hình xuất khẩu gạo trong tháng 4 và đề xuất Thủ tướng phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5 trước ngày 25/4.

Xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài đến hết năm 2020.

Đồng thời Thủ tướng giao Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, NN&PTNT và các cơ quan liên quan theo thẩm quyền bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia.

Đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương mua đủ số lương thực dữ trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đồng thời nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ cần thiết théo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Cuối cùng, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan nghiên cứu việc sửa đổi, bổ sung chế tài đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không thực hiện chế độ báo cáo cho Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo (nếu cần thiết).

Cũng trong ngày 10/4, Bộ Công Thương đã có Công văn số 2581/BCT-XNK gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2827/VPCP-KTTH.


Như Huỳnh