|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quảng Ngãi thi công khu tái định cư phục vụ dự án nhà máy thép của Hòa Phát

15:02 | 23/10/2021
Chia sẻ
Khu tái định cư Vạn Tường ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi có diện tích gần 27 ha, tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng khoảng 365 lô đất để phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án nhà máy thép của Tập đoàn Hòa Phát.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa qua đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo đôn đốc tiến độ thực hiện dự án Khu tái định cư Vạn Tường ở huyện Bình Sơn, Cổng thông tin tỉnh Quảng Ngãi đưa tin.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Khu tái định cư Vạn Tường có tổng mức đầu 350 tỷ đồng, được triển khai xây dựng trên diện tích gần 27 ha với khoảng 697 lô đất để bố trí tái định cư. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng khoảng 365 lô đất để phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án nhà máy thép của CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc Tập đoàn Hòa Phát); giai đoạn 2 đầu tư phần còn lại khi được cấp thẩm quyền bố trí vốn.

Ngày 9/10 vừa qua, Khu tái định cư Vạn Tường đã được tổ chức khởi công xây dựng, chủ đầu tư là UBND huyện Bình Sơn đã bàn giao một phần mặt bằng dự án cho các nhà thầu triển khai thi công với mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án sau 12 tháng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, để đảm bảo mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1, UBND huyện Bình Sơn xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết theo hàng tháng; tập trung giải quyết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Bên cạnh đó, UBND huyện Bình Sơn cần thường xuyên tổ chức kiểm tra tiến độ thi công để xử lý theo quy định đối với nhà thầu thi công chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của công trình.

Ông Minh cũng đã đồng ý về chủ trương tiếp tục triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của dự án như đề xuất của UBND huyện Bình Sơn, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí kinh phí để địa phương triển khai thực hiện.

Trước đó đầu tháng 6, hàng chục người dân thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đã tụ tập, dựng lều bạt, chặn xe ra vào Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất của CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất vì chưa được cấp đất tái định cư và bị ô nhiễm tiếng ồn, bụi.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đến đối thoại với người dân. Ông Minh giao UBND huyện Bình Sơn chậm nhất tháng 10/2021 khởi công xây dựng Khu tái định cư Vạn Tường, hoàn thành sau 12 tháng để có quỹ đất bố trí người dân vào ở.

Chu Lai