|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đề xuất xây khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trong KKT Dung Quất

10:20 | 08/11/2020
Chia sẻ
Dự án được phân kì thành hai giai đoạn, cụ thể giai đoạn 1 (năm 2020 - 2022) để phục vụ tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng dự án Nhà máy thép Hòa Phát khoảng 365 lô đất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình HĐND tỉnh này về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Tường, huyện Bình Sơn với vốn đầu tư 350 tỉ đồng.

Cụ thể, theo tờ trình do ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kí ngày 5/11, mục tiêu dự án nhằm phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư trong Khu Kinh tế Dung Quất, giải quyết tình trạng bức xúc và đáp ứng kịp thời nhu cầu di dời, tái định cư theo đúng nguyện vọng để ổn định sinh hoạt, đời sống cho người dân bị ảnh hưởng, tăng cường giữ vững an ninh trật tự trong khu vực, tạo quĩ đất sạch để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội.

Qui mô đầu tư dự án khu dân cư khoảng 26,62 ha, tương ứng khoảng 640 lô đất, theo qui hoạch phân khu được duyệt. 

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 350 tỉ đồng từ vốn ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác. Địa điểm thực hiện dự án tại Xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Dự án được phân kì thành hai giai đoạn, cụ thể giai đoạn 1 (năm 2020 - 2022) để phục vụ tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng dự án Nhà máy thép Hòa Phát khoảng 365 lô đất; giai đoạn hai đầu tư phần còn lại vào thời điểm thích hợp khi được cấp thẩm quyền cho phép.

Về cơ chế tài chính, nghĩa vụ tài chính của Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất đối với phần kinh phí ngân sách tỉnh đầu tư để tái định cư cho các hộ dân phải di dời do ảnh hưởng của dự án nhà máy thép để hoàn trả ngân sách, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao nhiệm vụ cho sở ngành chức năng tính toán, xác định. 

Để có sơ sở thực hiện các bước tiếp theo, dự án cần được HĐND tỉnh xem xét, thông qua, ban hành Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư.

Theo thông báo của HĐND tỉnh Quảng Ngãi, kì họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII nhiệm kì 2016 - 2021 sẽ được tổ chức sáng ngày 11/11 để xem xét, quyết định.

Chu Lai

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.