Nhà đất

Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản chưa thể triển khai

20:53 | 19/07/2020

Chia sẻ

Theo người dân tỉnh Quảng Nam, có nhiều dự án bất động sản đã đền bù cho nhân dân 70% diện tích, tuy nhiên đến nay nhiều năm vẫn không triển khai thực hiện.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo số 57 trả lời ý kiến cử tri sau kì họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa IX.

Trong báo cáo này, có nội dung người dân kiến nghị việc có nhiều dự án bất động sản tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã đền bù cho nhân dân 70% diện tích, tuy nhiên đến nay nhiều năm vẫn không triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, theo báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn, hiện nay, trên địa bàn phường Điện Nam Trung và cả khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có 80 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị. Trong đó có 11 dự án đã hoàn thành, cơ bản hoàn thành; 4 dự án do Quĩ Đầu tư phát triển tỉnh làm chủ đầu tư đang xin chủ trương chuyển giao cho UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục đầu tư án.

Nhiều dự án bất động sản ở Quảng Nam chậm đền bù, được chấp thuận chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc bỏ hoang nhiều năm, chậm triển khai dù đã bán, thu tiền người dân. (Ảnh: Chu Lai).

Đáng chú ý, có 65 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. Cụ thể, trong đó có ba dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 24 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án hoặc đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và đang thực hiện các thủ tục tiếp theo, còn 38/80 dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tham mưu cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhằm đảm bảo cơ sở để các chủ đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo kiến nghị của người dân.

Trong diễn biến liên quan, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam mới đây cũng đã ban hành công văn gửi chủ đầu tư các dự án tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn về việc đôn đốc thực hiện các thủ tục pháp lí, triển khai xây dựng các dự án.

Đối với các dự án chưa được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư, đề nghị chủ đầu tư các dự án khẩn trương lập thủ tục gửi Sở Xây dựng đề nghị chấp nhận chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 18/6/1999, Thủ tướng Chính Phủ có quyết định số 124 về việc Phê duyệt qui hoạch chung đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc tỉnh Quảng Nam.

Khu đất lựa chọn phát triển đô thị nằm trong vùng đồng bằng Đà Nẵng - Hội An, diện tích có thể khai thác khoảng 2.700 ha thuộc một phần đất đai của 3 xã Điện Nam, Điện Ngọc, Điện Dương, huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn - PV).

Chu Lai