|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Quảng Bình: Phá chuyên án lừa mở tài khoản ngân hàng rồi bán cho các đường dây đánh bạc trực tuyến

15:20 | 18/12/2021
Chia sẻ
Theo tài liệu, bước đầu đã xác định 15 đối tượng có liên quan với số tiền đã lừa đảo chiếm đoạt lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Ngày 18/12, công an tỉnh Quảng Bình vừa chủ trì phối hợp, phá chuyên án đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Bước đầu đã xác định 15 đối tượng có liên quan và tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng, theo ANTV. Cơ quan công an xác định từ năm 2019 đến nay, Nguyễn Cao Hoàng (sinh năm 1993, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (sinh năm 1995, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng. Với mỗi tài khoản được mở, Thương được nhận số tiền 400.000 đồng từ Hoàng.

Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Sau khi hưởng lợi, đối tượng Hoàng đã bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (sinh năm 2000, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (sinh năm 2002, trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (sinh năm 1995, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tạo CMND giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo.

Các đối tượng này sau đó sẽ tạo CMND giả để định danh ví Momo liên kết với tài khoản ngân hàng và bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến cũng như lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 - 350.000 đồng/tài khoản. Tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Quảng Bình: Phá chuyên án lừa mở tài khoản ngân hàng rồi bán cho các đường dây đánh bạc trực tuyến - Ảnh 1.

Tang vật của vụ án. (Ảnh: TTXVN).

Ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại, 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng, 177 thẻ ATM ngân hàng khác, 5 thiết bị simbox, 16 bộ máy tính, 1 máy in màu, 38 CMND giả, 28 ĐTDĐ và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức, đồng thời đang tiếp tục cũng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và mở rộng vụ án.

Quốc Anh