|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quan điểm những người ngồi ở nhà chỉ 'giả vờ làm việc' của Elon Musk liệu có đúng?

16:40 | 21/07/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk rất khắt khe với hình thức làm việc từ xa bởi ông tin rằng những người ngồi ở nhà đang giả vờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cuối tháng 5, trong một email gửi tới các nhân viên Tesla bị rò rỉ, tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh rằng hình thức làm việc từ xa sẽ không còn được chấp nhận tại công ty sản xuất xe điện số một thế giới.

Người giàu nhất thế giới một lần nữa xác nhận tính xác thực của bản ghi nhớ trên Twitter, viết rằng những người làm việc từ xa “nên giả vờ như đang làm việc ở một nơi khác”.

Tỷ phú Elon Musk yêu cầu tất cả nhân viên Tesla quay lại văn phòng làm việc. (Ảnh: Fortune).

Theo tạp chí Fortune, thực tế những người làm việc từ xa thực sự đang giả vờ làm việc khá nhiều, nhưng giả vờ làm việc là một công việc khó khăn. Dữ liệu mới từ Qatalag và GitLab đưa ra một con số: Các nhân viên văn phòng thường lãng phí thêm 67 phút online mỗi ngày để thực hiện các nhiệm vụ tầm thường với mục đích rõ ràng là chứng minh với người quản lý và đồng nghiệp rằng họ luôn sẵn sàng cho công việc.

Điều này đã gây ra những sự căng thẳng trong công việc. Cuộc khảo sát đã thăm dò 2.000 nhân viên văn phòng và phát hiện ra rằng hơn một nửa trong số họ (54%) cho biết cảm thấy áp lực khi phải hiển thị trạng thái trực tuyến bằng cách trả lời email và tin nhắn trên Slack, hoặc xa hơn là phải nhấp vào các file dữ liệu trên Google Docs.

Đó là một bước ngoặt đối với hình thức làm việc từ xa đang phát triển. Điều này chỉ ra rằng việc thoát khỏi hình thức làm việc truyền thống sau đại dịch COVID-19 vẫn là một điều gì đó rất khó.

Báo cáo của Qatalag và GitLab gọi những nhân viên này là “Nhân viên kỹ thuật số”. Đó là phiên bản trực tuyến mô phỏng đúng cuộc sống của các nhân viên khi làm tại văn phòng. Cụ thể, có nhiều người lao động sẵn sàng ngồi lại văn phòng kể cả khi đã hết giờ làm việc không vì lý do gì khác ngoài việc chứng minh với sếp rằng họ chăm chỉ.

Tất nhiên, cũng giống như khi làm việc tại văn phòng, công việc của những “nhân viên kỹ thuật số” không chắc sẽ hiệu quả hơn nếu họ chỉ ngồi thêm và không làm gì cả.

Những lo lắng về việc phải duy trì trạng thái đang hoạt động trên những ứng dụng như Slack không phải là không có cơ sở. Nhiều CEO ngoài Musk đã lên tiếng về niềm tin của họ vào tính ưu việt của hình thức làm việc từ xa.

Chris Merrill, CEO Harrison Street hay CEO Goldman Sachs, David Solomon đã gọi hình thức làm việc từ xa là “sự sai lầm”. Ông Chris Merrill nói: “Một điều quan trọng với các doanh nghiệp là có những nhân viên trẻ tuổi làm việc tại văn phòng một cách chăm chỉ”.

Theo báo cáo, cứ 10 người thì có tới 7 người cho biết rằng công việc của họ không được đồng bộ và cảm thấy áp lực khi phải ngồi “canh sếp” trong những giờ làm việc trực tuyến.

Cũng theo dữ liệu từ báo cáo, có tới 63% nhân viên văn phòng tin rằng lãnh đạo công ty của họ thích văn hóa làm việc truyền thống hơn là hình thức làm việc từ xa.

Việc phải ngồi thêm 67 phút/ngày chỉ để chứng minh với các lãnh đạo cấp cao rằng bản thân đang làm việc đồng nghĩa rằng mỗi nhân viên sẽ phải ngồi không hơn 5 tiếng rưỡi/tuần. Trong khoảng thời gian đó, chỉ có 25% nhân báo cáo rằng công việc của họ được cải thiện.

Do đó, việc dùng thời gian này cho những công việc khác sẽ hữu ích hơn nhiều. Tuy nhiên, khi nói đến việc tạo lập công việc chất lượng, tính linh hoạt vẫn vượt trội hơn. Hơn 4/5 người được hỏi (81%) cho biết họ làm việc năng suất hơn và tạo ra chất lượng cao hơn khi có thể làm việc theo giờ linh hoạt và đồng ý có những giờ làm việc trực tuyến vẫn sẽ tốt hơn.

Doanh Chính