Tài chính

Quá trình biến nước thành tiền của công ty đào tiền ảo lớn nhất Nga

20:37 | 25/11/2019

Chia sẻ

Có được nguồn năng lượng giá rẻ cũng như nhiệt độ thuận lợi cho hoạt động đào tiền ảo, Bitriver đã thu hút giới đào tiền ảo từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

Công ty Bitriver đã thuê một tòa nhà gần với nhà máy sản xuất nhôm Bratsk. Đây là nhà máy luyện nhôm lớn nhất thế giới đã được Liên Xô xây dựng vào những năm 1960 cùng với nhà máy thủy điện gần đó vì năng lượng là chi phí lớn nhất trong hoạt động luyện nhôm, tươbg tự như đào tiền ảo.pp

2600x-1

Các thiết bị mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng cụ thể (ASIC) và các bộ nguồn xếp hàng dài trên tường của cơ sở đào tiền ảo 100 megawatt. Hàng loạt chiếc quạt công nghiệp lớn được trải dài từ đầu đến cuối của tòa nhà, làm mát cho máy tính trong lúc chúng đào các loại tiền điện tử. Nguồn: Bloomberg.

2600x-1 (1)

Một nhóm các kỹ sư tại công trình làm việc cả ngày lẫn đêm để theo dõi và thực hiện chẩn đoán thông thường trên các thiết bị tích hợp dành riêng cho ứng dụng ứng dụng(ASIC) và bộ nguồn. Họ đeo các thiết bị bảo vệ thính giác để bảo vệ chống lại tiếng ồn của các giàn khai thác và quạt làm mát. Nguồn: Bloomberg.

1400x-1 (1)

Mặc dù số loại tiền điện tử và token tăng lên gấp nhiều lần - giờ đây họ đã đạt tới hàng nghìn - nhưng Bitcoin vẫn nổi tiếng nhất và đáng giá nhất. Nguồn: Bloomberg.

Không những có lợi thế về nguồn cung cấp năng lượng, một điều kiện khác khiến Bratsk trở thành một nơi lí tưởng để đào tiền điện tử là khí hậu Siberia với mùa đông lạnh và kéo dài. Nhiệt độ thấp giúp làm mát các thiết bị trung tâm dữ liệu và máy đào tiền ảo.

Nhóm của tỉ phú Oleg Deripaska đã nảy ra ý tưởng xây dựng trung tâm dữ liệu ở Bratsk khoảng 5 năm trước. En + Group Plc và United Co. Rusal sở hữu các nhà máy thủy điện và nhà máy sản xuất nhôm Bratsk.

2600x-1 (2)

Nhà máy thủy điện Bratskaya trên sông Angara. Nguồn điện tạo ra từ nơi đây nằm trong số nguồn điện rẻ nhất trên thế giới. Nguồn: Bloomberg.

Trong khi luật pháp Nga không công nhận hoạt động khai thác tiền điện tử, Bitriver không tự tham gia khai thác mà chỉ cung cấp thiết bị tại trung tâm dữ liệu và dịch vụ kĩ thuật, nghĩa là hoạt động kinh doanh của họ vẫn hợp pháp.

Các công ty của Deripaska trải qua gần 10 tháng chịu áp lực từ lệnh trừng phạt trước khi ông Deripaska đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ để giảm sự kiểm soát đối với ông. Các hình phạt đã được dỡ bỏ vào tháng 1/2019. Các biện pháp trừng phạt kéo dài đối với En + có thể đã gây rắc rối cho các công ty đào tiền điện tử này.

-999x-999

Công nhân chế tạo các cấu trúc giá đỡ để tăng công suất của cơ sở đào tiền ảo. Bitriver cho biết họ hiện đang lưu trữ hơn 20.000 thiết bị đào tiền ảo, với phạm vi lên tới 67.000 đơn vị. Nguồn: Bloomberg.

1400x-1 (2)

Một kĩ thuật viên tại nhà máy tiến hành sửa chữa phần cứng đào tiền ảo. Bitriver cho biết tất cả các kĩ thuật viên của họ đều được đào tạo và chứng nhận bởi "gã khổng lồ"phần cứng đào tiền ảo Trung Quốc Bitmain và Innosilicon. Nguồn: Bloomberg.

En + cung cấp tới 100 megawatt năng lượng cho Bitriver mỗi năm như một cách để đa dạng hóa cơ sở khách hàng và bán năng lượng dư thừa. Nguồn điện rẻ và ổn định cũng là một thành phần quan trọng để khai thác tiền điện tử. En + và Bitriver cũng có một liên doanh cung cấp giá đỡ máy tính cho các công ty khai thác tiền điện tử.

2600x-1 (3)

Hàng dài máy đào tiền ảo có đèn chiếu sáng trải dài theo tòa nhà. Nguồn: Bloomberg.

2600x-1 (4)

Một người bảo vệ có vũ trang đi tuần tra thường xuyên bên trong phòng máy đào tiền ảo chính. Các đơn vị khai thác đòi hỏi một lượng lớn năng lượng để thực hiện các phép tính toán học phức tạp cần thiết để thu hoạch tiền điện tử. Nguồn: Bloomberg.

2600x-1 (5)

Khí hậu Siberia tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo cho các công ty tiền điện tử, không khí lạnh giúp làm mát cho các giàn máy đào tiền ảo, tiết kiệm đầu tư vào các hệ thống làm mát đắt tiền. Nguồn: Bloomberg.

Minh Tuấn