|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVN tìm phương án tái triển khai dự án nhiệt điện Long Phú 1

20:39 | 06/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các nhà thầu đang thảo luận về các phương án để có thể tái triển khai dự án nhiệt điện Long Phú 1 bị đình hoãn từ năm 2019.

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Long Phú 1 và các nhà thầu tuần cuối tuần qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc PVN Phạm Tiến Dũng cùng lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn, các nhà thầu là Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PetroCons) đã tập trung thảo luận về thời gian hoàn thành dự án, xác định tổng mức đầu tư mới, phương án triển khai tối ưu nhất và các giải pháp triển khai.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị Ban Quản lý dự án Long Phú 1 phối hợp các ban liên quan của Tập đoàn sớm xác định cụ thể các vấn đề đã nêu, từ đó làm cơ sở triển khai các phương án. Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Long Phú 1 chủ trì thành lập các tổ công tác để cập nhật tổng dự toán dự án; tiến hành rà soát trạng thái pháp lý của các hợp đồng; đánh giá chi tiết lại giá trị vốn hoá của dự án; đề nghị PTSC tiếp tục hỗ trợ Ban Quản lý dự án Long Phú 1 đánh giá, phân loại, bảo dưỡng máy móc thiết bị trên công trường tốt hơn nữa, sẵn sàng cho việc tái triển khai dự án.

Theo Ban Quản lý dự án Long Phú 1, kể từ khi nhà thầu Power Machines (PM - Nga) bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách các công ty bị cấm vận toàn phần vào ngày 26/1/2018, tiến độ dự án hiện vẫn dừng ở mức trên 70%. Trong khi đó, PM đã tuyên bố chấm dứt hợp đồng EPC từ ngày 22/2/2019.

Trước đó, tại cuộc họp cuối năm 2022, Ban Quản lý dự án Long Phú 1 cũng cho biết đang phối hợp với PVN, Tư vấn luật chuẩn bị và hoàn thiện các tài liệu tố tụng để trình hội đồng trọng tài quốc tế tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) theo tiến trình tố tụng.

Ban Quản lý dự án Long Phú 1 cũng đã hoàn thiện phương án tái triển khai dự án; trong đó có các mốc tiến độ triển khai các công việc với mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2026; cơ chế đặc thù để thực hiện các công việc của dự án xin Chính phủ phê duyệt trình Tập đoàn xem xét cho ý kiến. Đồng thời, hoàn thành lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phạm vi công việc các gói thầu tư vấn phục vụ lựa chọn tổng thầu EPC mới và trình Tập đoàn phê duyệt.

PVN và Ban Quản lý dự án Long Phú 1 cũng đã phát hành các văn bản mời thầu EPC phần còn lại, đồng thời mời các nhà thầu có năng lực tham gia hội thảo tìm hiểu phương án tái triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1.

Ban Quản lý dự án Long Phú 1 cũng tiếp tục bảo dưỡng, bảo quản vật tư, thiết bị trên công trường; đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị nhà thầu tiếp tục kiểm soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh lao động trong thi công xây dựng, tiếp tục thực hiện kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động tại công trường.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 được xây dựng tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng do PVN làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ đầu năm 2011. Dự án gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh điện/năm.

Anh Nguyễn

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.