Doanh nghiệp

PVN đề xuất gỡ khó cho các dự án chậm tiến độ

07:49 | 24/02/2020

Chia sẻ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng trình Chính phủ xem xét, chấp thuận một số phương án nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại các dự án trong quá trình hoạt động, dẫn đến tiến độ không đạt kế hoạch.

Theo PVN, hều hết dự án đầu tư đều đang gặp khó khăn. Điển hình, dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chưa có chủ trương về tiếp tục giải ngân vốn chủ sở hữu, dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền về phương án triển khai tiếp theo.

Mặt khác, chi phí dầu khí trong quá khứ vẫn bị treo do có sự khác biệt giữa chính sách phân bổ chi phí của Nhà nước và các qui định trong hợp đồng dầu khí, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn.

Theo đó, PVN kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng vốn chủ sở hữu để giải ngân cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 với điều kiện không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh được duyệt, đồng thời PVN chịu trách nhiệm về mặt kĩ thuật đảm bảo nhà máy vận hành thương mại.

Tập đoàn cũng đề xuất tháo gỡ những khó khăn và phương án xử lí tổng thể cho dự án Nhiện điện Long Phú 1 như các báo cáo đã nộp trong năm 2019, đầu năm 2020.

Đối với các dự án khác, PVN mong muốn được chấp thuận cơ chế triển khai dự án Khí - điện Cá Voi Xanh, cũng như sớm hoàn tất đàm phán GGU với ExxonMobil và phê duyệt bao tiêu, tiến độ chính xác của nhà máy điện.

Chuỗi dự án Khí - điện Lô B hiện vẫn bị chậm tiến độ do những vướng mắc về hợp đồng thương mại. PVN đề xuất phương án chấp thuận nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điện cho chuỗi dự án này tương tự như dự án Cá Voi Xanh, đồng thời chấp thuận tỉ lệ bao tiêu của các hộ tiêu thụ khí Lô B (Genco, EVN) để làm cơ sở thống nhất hợp đồng thương mại.

Về Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, PVN mong sớm xử lí vấn đề chất lượng sản phẩm với NSRP để có cơ sở thanh toán ưu đãi, tránh phát sinh khiếu kiện với NSRP. Trước mắt, chấp thuận cho tập đoàn tiếp tục tạm ứng thanh toán thuế nhập khẩu theo cam kết của Chính phủ với dự án Nghi Sơn trong năm 2020 cho đến khi có đề án tổng thế.

Trong mảng phân bón, PVN kiến nghị Quốc hội xem xét sử đổi Luật 71 năm 2014 theo hướng qui định phân bón thuộc diện chịu thuế VAT để tạo công bằng giữa các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu; điều chỉnh thuế nhập khẩu để bảo hộ ngành phân bón trong nước; kiểm soát tình hình phân bón giả, kém chất lượng.

Ngoài ra, PVN kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án cơ cấu giai đoạn 2019 - 2025, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến Đề án tái cơ cấu PVComBank và sớm nhận chuyển giao đại diện chủ sở hữu phần vốn của PVN tại PVComBank.

Sơn Tùng