|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVEP vượt chỉ tiêu sản lượng dầu thô, ước đạt 103.000 tỷ đồng doanh thu năm 2022

08:04 | 06/12/2022
Chia sẻ
Dù chưa hết năm, PVEP đã về đích sớm ở các chỉ tiêu sản lượng khai thác quy dầu, khai thác dầu thô cũng như chỉ tiêu sản lượng khí bán.

 Ảnh minh họa: PVEP.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh cả năm 2022 với việc vượt mức các chỉ tiêu tài chính. Tổng doanh thu cả năm toàn dự án của PVEP ước đạt 103.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước cả năm toàn dự án ước khoảng 37.000 tỷ đồng.

Về sản lượng khai thác quy dầu, PVEP ước tính sẽ vượt 15% chỉ tiêu cả năm với sản lượng khai thác 7,36 triệu tấn quy dầu. Đây là năm thứ 13 liên tiếp PVEP vượt mức mục tiêu quan trọng này.

Sản lượng khai thác dầu thô của PVEP cũng về đích sớm 26 ngày, ước thực hiện cả năm toàn dự án sẽ đạt 4,9 triệu tấn quy dầu, vượt 6% so với kế hoạch.

Chỉ tiêu sản lượng khí bán ước thực hiện cả năm đạt gần 2,47 triệu m3, đạt 143% kế hoạch năm. Còn chỉ tiêu gia tăng trữ lượng của PVEP trong năm 2022 về đích sớm 39 ngày, ước thực hiện cả năm toàn dự án sẽ gia tăng trữ lượng đạt 1,48 triệu tấn quy dầu, vượt 13% chỉ tiêu năm, góp phần đảm bảo sản lượng khai thác những năm tiếp theo.

Trong năm 2022, giá dầu có nhiều nhiều biến động. Giá dầu Brent có thời điểm đã vọt qua mốc 130 USD/thùng và hiện điều chỉnh về vùng 83 USD/thùng, tăng khoảng 6% so với ngày đầu năm 2022.

Theo các chuyên gia, giá dầu không ảnh hưởng ngay đến doanh thu và lợi nhuận trong ngắn hạn của các công ty dầu khí thượng nguồn như PVEP do các dự án mang tính chất theo hợp đồng dài hạn.

Tuy nhiên, giá dầu duy trì mức cao sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư thăm dò khai thác, đặc biệt là việc triển khai các dự án lớn, giúp đem lại khối lượng công việc tiềm năng cho các công ty thượng nguồn trong dài hạn.

 Diễn biến giá dầu Brent trong năm 2022. (Nguồn: nasdaq.com).

Minh Hằng

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.